Trường Dục Thanh Phan Thiết và bí ẩn di tích quốc gia hơn trăm tuổi

Video khám phá du lịch

Trường Dục Thanh Phan Thiết và bí ẩn di tích quốc gia hơn trăm tuổi

Các bạn hãy click vào Video bên dưới để Khám phá nhé!Video trường Dục Thanh

Trường Dục Thanh Phan Thiết là một trong những ngôi trường nổi tiếng của nước ta. Trường có bề dày hơn 100 năm gắn liền với lịch sử. Trường Dục Thanh cũng là địa điểm thu hút nhiều khách tham quan ở Phan Thiết hiện nay.

Năm 1907, trường Dục Thanh được xây dựng trên phần đất của gia đình cụ Nguyễn ở làng Thành Đức, Phan Thiết. Trường nằm bên cạnh con sông Cà Ty. Đây là dòng sông chảy qua cả trung tâm thành phố Phan Thiết, lấy nước từ sông Cái và chảy về các xã xung quanh. Hiện nay, địa chỉ của trường nằm ở số 39 đường Trưng Nhị, phường Đức Nghĩa, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Trường Dục Thành là một trong ba tổ chức đã được thành lập trên.Trường hoạt động nhờ vào huê lợi của 10 mẫu điền do ông Huỳnh Văn Ðẩu và quỹ kinh tế Liên Thành Thương Quán tài trợ. Giám hiệu trường là ông Nguyễn Quý Anh. Trường có 4 lớp học, với số lượng khoảng 60 học sinh và 7 thầy giáo. Các học sinh của trường chủ yếu là từ Sài Gòn, Đà Nẵng và một số nơi khác về học. Kỷ luật của trường khá nghiêm ngặt. Chương trình học của trường được trường Đông Kinh Nghĩa Thục biên soạn. Trường được xem là trường học tư thục tiến bộ nhất Trung Kỳ lúc bấy giờ.

Năm 1910, nhờ sự giới thiệu của ông Trương Gia Mô bạn của cụ Nguyễn Sinh Sắc. Bác Hồ đã về dạy học tại trường Dục Thanh. Bác là người thầy giáo trẻ tuổi nhất ở trường. Bác dạy chữ Quốc Ngữ và Hán Văn là chủ yếu. Thời gian rảnh, bác còn dạy thể dục, dẫn các học trò đi du ngoạn các địa điểm nổi tiếng ở Phan Thiết. Đồng thời, truyền bá tinh thần yêu nước, tinh thần hiếu học cho các học trò của mình.

Hiện nay, ngôi trường này vẫn còn lưu lại nhiều kỉ vật của bác Hồ.Từ những đồ dùng cá nhân như bộ ván gỗ để nằm ngủ, khay, ly uống nước, chiếc tủ đứng đựng đồ của bác vẫn được giữ nguyên. Cả những đồ dùng để bác dạy học như bộ trường kỷ, chiếc án thư, tráp văn thư, nghiên mài mực… tất cả đều được sắp xếp gọn gàng.

Trường Dục Thanh không chỉ là ngôi trường học xưa, cổ kính. Nơi đây còn lưu giữ những giá trị về tinh thần hiếu học cũng như yêu nước của người dân Phan Thiết, Bình Thuận. Đồng thời, cũng là nơi bác Hồ đã từng dạy học trước khi bác lên đường tìm đường cứu nước. Ngôi trường này là di tích lịch sử cần được bảo vệ, giữ gìn để không bị hư hại với thời gian.

Khu di tích trường Dục Thanh là một trong những địa danh nổi tiếng của Phan Thiết. Mặc dù nơi đây không mang tính chất vui chơi, giải trí nhưng lại chứa đựng đầy ý nghĩa lịch sử. Nếu có dịp đến với thành phố Phan Thiết, bạn hãy ghé thăm nơi đây nhé!

Nguồn sưu tầm