Lễ Hội Trung Thu Phan Thiết

Văn hóa lễ hội

Lễ hội tôn vinh những giá trị truyền thống của văn hóa Việt, cũng như thu hút du khách bằng 5.000 chiếc đèn lồng nhỏ xinh.

Nhung diem thu vi o le hoi ruoc den trung thu Phan Thiet hinh anh 1
Với mục đích ban đầu là phục vụ nhu cầu vui chơi của các em thiếu nhi, lễ hội rước đèn Trung thu tại Phan Thiết đến nay đã bước sang tuổi 18, ngày càng được tổ chức công phu và thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước tham gia.
Nhung diem thu vi o le hoi ruoc den trung thu Phan Thiet hinh anh 2
Tất cả lồng đèn tham gia lễ hội, từ lớn đến nhỏ, đều được làm thủ công bằng giấy, vải, tre, khung sắt… và được thắp sáng bằng những ánh nến lung linh. Tại đây, những chiếc lồng đèn giấy truyền thống: ông sao, kéo quân, cá chép… không bao giờ là lỗi thời.
Nhung diem thu vi o le hoi ruoc den trung thu Phan Thiet hinh anh 3
Không chỉ thắp sáng không gian với gần 5.000 chiếc lồng đèn nhỏ xinh, lễ hội còn gây ấn tượng với hàng chục chiếc đèn khổng lồ, cao từ 3-4m, được chế tác công phu, đẹp mắt và giàu ý nghĩa.
Nhung diem thu vi o le hoi ruoc den trung thu Phan Thiet hinh anh 4
Năm 2004, sự kiện đã được sách kỷ lục Guiness ghi nhận là lễ hội rước đèn lớn nhất Việt Nam.
Nhung diem thu vi o le hoi ruoc den trung thu Phan Thiet hinh anh 5
Năm 2005, lễ hội còn nhận giải thưởng “Lễ hội văn hoá đặc sắc và thành công nhất phục vụ cho ngành du lịch Việt Nam” của The Guide Awards.
Nhung diem thu vi o le hoi ruoc den trung thu Phan Thiet hinh anh 6
Ngoài việc chuẩn bị đèn cho trường mình, các bạn học sinh còn đóng góp để “thắp sáng” những chiếc đèn của các bạn học sinh ở các huyện vùng xa.
Nhung diem thu vi o le hoi ruoc den trung thu Phan Thiet hinh anh 7
Sau lễ hội, những chiếc đèn độc đáo sẽ được đấu giá, số tiền thu được các trường sẽ sử dụng làm quỹ học bổng hỗ trợ học sinh nghèo.
Nhung diem thu vi o le hoi ruoc den trung thu Phan Thiet hinh anh 8
Lễ hội năm 2013 sẽ chính thức khai mạc vào 18h00 ngày 17/9/2013 (tức ngày 13/8 âm lịch) tại quảng trường Nguyễn Tất Thành.
Nhung diem thu vi o le hoi ruoc den trung thu Phan Thiet hinh anh 9
Lộ trình dự kiến sẽ kéo dài khoảng 2,9km, qua các trục đường Nguyễn Tất Thành – Tôn Đức Thắng – Thủ Khoa Huân – Trần Hưng Đạo – Nguyễn Du – ngã bảy Phan Thiết.

Huyền Châu
Ảnh: Nam Kha (zing.vn)