Một số nét văn hóa tiêu biểu của Bình Thuận

Văn hóa lễ hội

Một số nét văn hóa tiêu biểu của Bình Thuận

Là một tỉnh ven biển có khí hậu quanh năm nắng ấm với nhiều bãi biển xanh, sạch, đẹp, cảnh quan tự nhiên, thơ mộng và nhiều khu nghỉ dưỡng lớn, mang tầm vóc quốc tế, Bình Thuận hiện đang là một trong những trung tâm du lịch lớn của Việt Nam.

Bên cạnh đó, các di tích văn hóa, lịch sử, danh lam thắng hấp dẫn là yếu tố góp phần tạo nên nét đặc trưng và ấn tượng cho văn hóa Bình Thuận. Nếu bạn đang có ý định đi du lịch Bình Thuận thì đừng quên tìm hiểu một số nét văn hóa tiêu biểu của Bình Thuận nhé.

1. Văn hóa Chăm Pa

Những nét văn hóa độc đáo của văn hóa Chăm Pa đã góp phần tạo nên nét đặc sắc cho văn hóa Bình Thuận. Văn hóa Chăm Pa có bề dày lịch sử lâu đời với nhiều di tích nổi tiếng như Tháp Po Sha , đền thờ Po Klong Mơhnai và hơn 100 bảo vật hoàng tộc Chăm nguyên gốc quý hiếm trong đó có vương miện, áo bào, hia hài, vòng xuyến của vua và hoàng hậu.Tại Phan Thiết, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những ngôi tháp Chăm nhiều tầng, phía trên mở rộng và thon vút như hình bông hoa.

Mặt tường ngoài của tháp được chạm khắc hình hoa lá, chim muông, vũ nữ cùng những đường nét tinh xảo, nổi bật. Những công trình kiến trúc đồ sộ, độc đáo của người Chăm mang những nét đặc trưng của Ấn Độ giáo. Hằng năm, những người dân Chăm Pa đều tổ chức nhiều hoạt động lễ hội như lễ Kate vào tháng 7, lễ Rija Nagar, lễ cầu đảo, lễ mở tháp. Ngoài những công trình kiến trúc và lễ hội đặc sắc, người Chăm Pa còn gây ấn tượng với mọi du khách bởi tiếng trống Baranang hay chiến kèn Saranai mang đậm nét văn hóa Chăm Pa.

2. Di tích văn hóa

Khi nhắc đến những nét đặc trưng nổi bật của văn hóa Bình Thuận thì không thể nào bỏ qua được những di tích văn hóa, lịch sử và các danh lam thắng cảnh nổi tiếng và mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam.

Những danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở Bình Thuận thu hút được nhiều du khách có thể kể đến như bãi biển Ông Địa, bãi biển Đồi Dương, vịnh Triều Dương. Trong đó nơi diễn ra lễ hội Cầu ngư lớn nhất tỉnh Thuận đó là Vạn Thủy Tú, đây là vạn lớn và cổ xưa nhất của nghề biển tại vùng đất này. Bên cạnh đó, bạn có thể chiêm ngưỡng được vẻ đẹp của các rạn san hô đủ màu sắc dưới đáy biển và sự kỳ diệu của những hòn đá khi đến với khu bảo tồn sinh vật biển Cù Lao Câu.

Ngoài ra, chùa Cổ Thạch ở Bình Thuận còn có mặt trong danh sách những kỷ lục Việt Nam được trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam công nhân. Đây là ngôi chùa có những bãi đá granite bảy màu hình cánh cung chạy dài hơn 200m với những viên đá đủ mọi hình dạng, kích cỡ và màu sắc. Ngoài những danh lam thắng cảnh thì Đình và Vạn Phước Lộc của Bình Thuận còn là nơi bảo lưu những giá trị về kiến trúc nghệ thuật, lịch sử, văn hóa, tín ngưỡng mang đặc trưng của cư dân vùng biển với tục thờ cá voi rất độc đáo và mới lạ.

3. Văn hóa ẩm thực

Là vùng đất của lưu dân đến từ nhiều vùng miền khác nhau và điều này đã tạo nên sự phong phú, đa dạng và độc đáo cho văn hóa Bình Thuận. Trong quá trình di dân lập nghiệp, những người lưu dân đã mang theo những món ăn và cách chế biến từ quê hương của mình vào Bình Thuận.

Mỗi một món ăn đều có hương vị rất riêng biệt, đặc sắc của từng vùng miền và chính sự kết hợp hài hòa giữa những món ăn của nhiều vùng miền khác nhau và những món ăn của Bình Thuận đã tạo nên phong cách ẩm thực rất riêng và độc đáo của vùng đất này. Những món ăn tiêu biểu ở Bình Thuận có thể kể đến như bánh bột lọc, mực một nắng, bánh canh chả cá, sò điệp nướng mỡ hành.

Bình Thuận là một địa điểm du lịch lý tưởng được nhiều du khách lựa chọn nhờ khung cảnh thiên nhiên xinh đẹp, các danh lam thắng cảnh độc đáo, nền ẩm thực đặc sắc và những nét văn hóa đặc trưng, khó có thể nhầm lẫn với các vùng miền khác. Hy vọng những thông tin được cung cấp trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về văn hóa Bình Thuận nhé.

(Sưu tầm)