Lễ hội Dinh Thầy Thím được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Văn hóa lễ hội

Lễ hội Dinh Thầy Thím được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể Thao & Du lịch (VHTT&DL) tỉnh Bình Thuận đã có quyết định công nhận Lễ hội truyền thống Dinh Thầy Thím là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Một phần nghi lễ truyền thống trong lễ hội Dinh Thầy Thím (ảnh: LĐO)

Dinh Thầy Thím tọa lạc tại xã Tân Tiến, TX. La Gi, Bình Thuận, được kiến tạo từ năm Kỷ Mão (1879), đây cũng là nơi thờ cúng Thầy Thím về sau. Lễ hội Dinh Thầy Thím được xem là một lễ hội tâm linh nổi tiếng, mỗi năm thu hút hàng trăm nghìn du khách trong cả nước đến tham dự.

Lễ hội được ra đời, duy trì và tồn tại gắn liền với lịch sử hình thành các tập quán liên quan đến tín ngưỡng thờ “Thầy Thím” của cộng đồng người dân địa phương hơn 130 năm qua.

Lễ hội thường được người dân tổ chức từ ngày 14 – 16/9 âm lịch hằng năm. Riêng lễ tảo mộ “Thầy Thím” được tổ chức vào mùng 5 tháng giêng âm lịch hằng năm với nhiều hoạt động đặc sắc. Phần lễ là một chuỗi các nghi thức truyền thống như: lễ nghinh Thần, rước sắc phong, lễ nhập điện an vị, thỉnh thực, giỗ Tiền Hiền và cúng binh gia… ghi khắc công đức của Thầy Thím theo truyền thuyết đã cứu giúp dân gian trong lúc hoạn nạn, ốm đau.

Ngoài ra, người dân và du khách còn cùng tham gia vào các hoạt động như: hội thi làm bánh, thi đấu cờ người, thi khiêng thúng ra khơi, thi gánh cá, đan lưới…

“Thầy Thím” là cách gọi thể hiện sự tôn kính của nhân dân đối với hai vợ chồng người đạo sĩ tài đức, giàu lòng nhân ái đã có nhiều công lao cứu giúp người dân nghèo trong cuộc sống. Để ghi tạc công ơn đó, các thế hệ ông cha ngày trước đã lập dinh thờ Thầy Thím.

Lễ hội thu hút hàng ngàn du khách thập phương đến viếng Dinh mỗi năm (ảnh: DT)

Lễ hội Dinh Thầy Thím là một trong 5 lễ hội văn hóa tiêu biểu, được tỉnh Bình Thuận lựa chọn để phục vụ việc phát triển du lịch của địa phương. Từ đó, Lễ hội đã trở thành một trong những nét văn hóa đặc sắc truyền thống, được duy trì, tồn tại, gắn liền với lịch sử hình thành các tập quán liên quan đến tín ngưỡng thờ Thầy Thím của cộng đồng người dân địa phương.

Trong năm 2021, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên Lễ hội Dinh Thầy Thím không thực hiện việc đón khách đến viếng dinh, cúng bái… Thay vào đó, Ban quản lý Di tích lịch sử văn hóa Dinh Thầy Thím đã tổ chức các phần lễ nhanh gọn nhưng vẫn đảm bảo nghi lễ truyền thống.

Lễ hội Dinh Thầy Thím không đón khách đến viếng dinh vào năm 2021 do tình hình dịch Covid-19 (ảnh: DT)

Việc đưa Lễ hội Dinh Thầy Thím vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được xem là một bước ngoặt quan trọng, góp phần phục hồi, phát triển du lịch và thúc đẩy kinh tế – văn hóa – xã hội của địa phương.

Đồng thời, góp phần nâng cao ý thức ý thức gìn giữ, bảo tồn và phát huy nét văn hóa truyền thống của cộng đồng, từ đó làm phong phú thêm kho tàng di sản văn hóa Việt Nam.

Nguồn sưu tầm

Hồng Ánh