Lễ Hội Đua Thuyền Sông Cà Ty Phan Thiết

Văn hóa lễ hội
Vào ngày Mùng 2 tết Nguyên Đán hằng năm, trên sông Cà Ty thành phố Phan Thiết diễn ra hội đua thuyền, đây là một trong những hoạt động thể thao lâu đời, gắn bó với đời sống văn hóa và tinh thần của người dân mỗi dịp Xuân về.

Nét Đẹp Văn Hóa Lễ Hội Đua Thuyền Cà Ty 

Lễ hội đua thuyền truyền thống Phan Thiết diễn ra hằng năm, với hàng trăm vận động viên tham gia, đến từ 9 phường: Mũi Né, Phú Hài, Thanh Hải, Phú Trinh, Phú Tài, Đức Thắng, Đức Nghĩa, Lạc Đạo và Đức Long. Họ là những tay chèo cừ khôi được tuyển chọn từ các ngư dân địa phương chuyên nghề đi biển. Cũng như mọi năm, các đội đua tranh tài ở hai nội dung: cự ly 500 m đồng hàng và cự ly 1.700 m quay vòng.

Trong không khí tưng bừng náo nhiệt của những ngày đầu năm, hàng vạn người dân tập trung hai bên bờ sông  để xem và cổ vũ cho những đội  thuyền từ khắp các nơi về đua tài.

Từ trên bờ sông nhìn xuống, những chiếc thuyền đua như những mũi tên xé nước lao trên dòng nước trong xanh, trong tiếng hò dô vang dội của các tay chèo, hòa cùng tiếng reo hò cổ vũ của người xem tạo thành một bản hòa tấu của ngày hội rộn ràng, sôi động mang đậm nét văn hóa đặc sắc của địa phương.  

Nỗ Lực Duy Trì Nét Đẹp Lễ Hội Đua Thuyền Sông Cà Ty

Duy trì từ lâu đời, lễ hội đua thuyền truyền thống được chính quyền địa phương và ngư dân xứ biển Phan Thiết tổ chức đáo lệ hằng năm vào đúng ngày mùng 2 Tết với ý nghĩa cầu mong cho sức khỏe dẻo dai, năm mới đi biển thuận buồm xuôi gió, tôm cá đầy khoang. Lễ hội còn tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho người dân và khách du lịch trong những ngày đầu xuân.

 

Nguồn sưu tầm