Về Phú Long xem làng nghề bánh tráng

Ẩm Thực - Đặc Sản

Về Phú Long xem làng nghề bánh tráng

Về thị trấn Phú Long, huyện Hàm Thuận Bắc vào những ngày cuối năm, được mục sở thị làng nghề làm bánh tráng bán tết. Bánh tráng Phú Long được làm chủ yếu từ bột gạo, nổi tiếng lâu đời với độ mềm, dẻo, giữ được hương vị truyền thống.

Những ngày này, làng bánh tráng Phú Long đang tất bật sản xuất để phục vụ nhu cầu bánh trong dịp Tết Nguyên đán và cũng là mùa làm bánh chính trong năm. Không khó để bắt gặp những hàng dài vỉ bánh tráng được phơi khắp sân nhà, tường rào, cả trên nóc nhà và các lối đi.

Bánh tráng được làm thủ công truyền thống

Mỗi ngày làm việc cuối năm của lò bánh tráng bắt đầu từ 2 giờ sáng và kéo dài đến 4 giờ chiều. Tất thảy từ người xay bột, người tráng, người phơi đến người gỡ bánh đều làm việc hết sức khẩn trương. Thời điểm này, nhiều hộ tăng công suất, kể cả những lò sản xuất bằng máy cũng tăng năng suất lên gấp đôi so với ngày thường để đảm bảo phục vụ trong dịp Tết Nguyên đán.

Công đoạn đưa bột vào máy

Những lò sản xuất bằng máy cũng tăng năng suất lên gấp đôi so với ngày thường để đảm bảo phục vụ trong dịp tết nguyên đán.

Những lò sản xuất bằng máy cũng tăng năng suất lên gấp đôi so với ngày thường để đảm bảo phục vụ trong dịp tết nguyên đán.

Sau khi ra lò, bánh tráng được phơi trên vỉ

Đã từ lâu, bánh tráng Phú Long trở thành món ăn khoái khẩu không chỉ của người dân địa phương mà cả du khách khi đến với Bình Thuận. Đặc biệt, bánh tráng mỏng cuốn măng kho là một món ăn không thể thiếu của người dân nơi đây trong mỗi ngày tết.

Những ngày này, nhà nhà người người đều tìm đến các lò tráng bánh truyền thống để đặt cho mình những chiếc bánh tráng ngon nhất, đậm đà nhất để tặng người thân và để sử dụng trong dịp tết. Làm bánh tráng, nhất là mùa bánh tết không chỉ đem lại thu nhập ổn định, giúp bà con sắm sửa đón tết mà còn góp phần giúp giải quyết việc làm cho chị em phụ nữ.

Nguồn sưu tầm

Đình Hòa