Top 6 lễ hội lớn ở Phan thiết – Bình Thuận

Văn hóa lễ hội

Phan thiết – Bình thuận, một vùng đất có rất nhiều các phong tục và lễ hội rất đa dạng và đặc sắc. Đây cũng chính là điểm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến với du lịch Phan thiết – Bình thuận. Dưới đây là một số lễ hội chính ở Phan thiết – Bình thuận.

Lễ hội Dinh Thầy Thím

Lễ hội dinh Thầy – Thím
 • Tên gọi : Lễ hội Dinh Thầy – Thím
 • Thời gian : 14-15-16/9 Âm Lịch

Tổng quan về lễ hội

Vào hai ngày lễ lớn hàng năm ở Dinh Thầy – Thím (lễ tảo mộ mùng 5 tháng giêng âm lịch và lễ Tế Thu vào ngày 14 và 15 tháng 9 âm lịch, nhiều sinh hoạt văn hóa sôi nổi thu hút khách khắp nơi đổ về.

Các nghi thức từ nghinh thần, nhập điện an vị, thí thực phát lộc, thỉnh sanh, giỗ Tiền hiền và cúng gia binh được người dân thực hiện một cách trang trọng

Chương trình văn nghệ như chèo bả trạo, diễn xướng tích thầy, biểu diễn võ thuật, lân múa thi tài, phóng sinh thả chim về rừng, rước xe hoa trang trí theo những truyền thuyết về cuộc đời thầy – thím quanh đường làng Tam Tân, nơi xưa kia hai người sinh sống, lao động và cứu giúp dân làng…

Lễ hội Dinh Thầy Thím đã thực sự trở thành ngày hội văn hóa lớn của thị xã La Gi, thu hút hàng trăm ngàn khách du lịch bốn phương đến dự hội và viếng suốt tháng 9 âm lịch.

Lễ hội nghinh Ông

Lễ hội nghinh Ông Phan thiết

 • Tên gọi : Lễ hội Nghinh Ông Phan thiết
 • Chỉ đường : Chùa Ông – trung tâm Phan thiết
 • Thời gian : 2 năm tổ chức một lần

Tổng quan

Lễ hội Nghinh Ông là lễ hội của đồng bào người Hoa tại Phan thiết tưởng nhớ đến Quan Thánh Đế quân (Quan Công), mang ý nghĩa văn hóa dân gian, thể hiện mong ước sự bình an, hạnh phúc và cuộc sống ấm no cho cả cộng đồng.

Đây là lễ hội được đánh giá còn lưu giữ được hầu hết những giá trị văn hóa cổ truyền dù đã có “tuổi đời” gần 200 năm. Lễ hội được tổ chức 2 năm một lần, thu hút rất đông đảo đồng bào người Hoa từ khắp nơi và du khách về Phan Thiết dự lễ.

Đoàn diễu hành gồm có 4 bang hội người Hoa : Phúc Kiến, Quảng Châu, Hải Nam, Triều Châu hóa trang với trang phục truyền thống, thành các nhân vật như Quan Công, Trương Phi, Bát Tiên, Tiên Nữ, Tôn Ngộ Không, Quan Thế Âm bồ Tát…

Đặc biệt là màn diễu hành của Rồng Thanh Long được xem là Rồng dài nhất Việt Nam và Đông Nam Á.

Lễ hội trung thu

 • Tên gọi : Lễ hội Trung thu
 • Địa điểm : Trung tâm Thành phố Phan Thiết
 • Thời gian : 14/8 Âm Lịch hàng năm

Tổng quan

Lễ hội Trung thu được tổ chức hàng năm vào đêm 14/8 Âm lịch ở thành phố Phan Thiết, thể hiện nét văn hóa đặc sắc và dấu ấn thiêng liêng.

Du khách sẽ đắm mình trong không khí lễ hội hoành tráng với muôn sắc màu lung linh rực rỡ của đèn hoa được các em thiếu niên diễu hành trong đêm Trung thu trên các đường phố trung tâm Phan thiết.

Lễ hội Trung thu Phan thiết đã được sắc kỷ lịch Guiness Việt Nam công nhận là lễ hội Trung thu lớn nhất trong nước thu hút đông đảo du khách và nhân dân địa phương cùng tham gia.

Lễ hội Đua thuyền

Lễ hội đua thuyền bình thuận
 • Tên gọi : Lễ hội đua thuyền
 • Địa điểm : Sông Cà ty Phan thiết
 • Thời gian : mùng 2 Tết Nguyên đáng hàng năm

Tổng quan

Lễ hội đua thuyền được tổ chức ngày mùng 2 Tết Nguyên đán hàng năm, trên sông Cà Ty thành phố Phan Thiết, đây là một trong những hoạt động thể thao lâu đời, gắn bó với đời sống văn hóa tinh thần của người dân nơi đây  mỗi dịp xuân về.

Trong không khí tưng bừng náo nhiệt của những ngày đầu năm, hàng ngàn người dân tập trung hai bên bờ sông để xem và cổ vũ cho những đội thuyền từ khắp các nơi về tranh tài.

Những chiếc thuyền đua như những mũi lao xé nước trên dòng sông, trong tiếng hò dô vang dội nhịp nhàng của các tay chèo, hòa cùng tiếng reo hò cổ vũ của người xem tạo thành một không khí sôi nổi của ngày hội rộn ràng, mang đậm nét văn hóa đặc sắc của Phan Thiết.

Lễ hội Katê

 

Lễ hội Katê Bình Thuận
 • Tên gọi : Lễ hội Katê
 • Địa điểm : Di tích tháp Posha Inu
 • Thời gian : 1/7 Chăm lịch hàng năm (từ 25/9 đến 5/10 dương lịch)

Tổng quan

Lễ hội Katê vào ngày 1/7 Chăm lịch hằng năm (từ 25/9 đến 5/10 dương lịch) tại các đền, tháp, sau đó chuyển về các gia đình ở phan thiết. Đây lễ hội quan trọng và có quy mô lớn nhất, kéo dài 5 ngày của cộng đồng người Chăm theo đạo Bà La Môn

Lễ hội này ở phan thiết bắt đầu vào buổi tối trước ngày chính hội có nghi lễ trình y phục với các nghi thức trang trọng trong tiếng nhạc dân tộc và các điệu vũ cổ truyền. Trưa ngày chính hội là lễ dâng cúng và lễ rước thần, tắm tượng, mặc áo, đội mũ cho tượng… Khi trời sắp tối là kết thúc nghi lễ, mọi người hưởng lộc và tham gia trò chơi vui như ngâm thơ, múa hát…

Lễ hội Katê là một trong những lễ hội quan trọng của du lịch Bình Thuận nhằm bảo tồn và quảng bá văn hóa nghệ thuật truyền thống quý giá của dân tộc Chăm ở Bình Thuận.

Lễ hội cầu ngư

 • Tên gọi : Lễ hội cầu ngư
 • Địa điểm : Dinh vạn thủy tú, thành phố Phan thiết
 • Thời gian : 20/6 Âm Lịch hàng năm

Tổng quan

Lễ hội Cầu Ngư ở dinh Vạn Thủy Tú, thành phố Phan Thiết thường diễn ra vào ngày 20/6 Âm lịch hàng năm và đã trở thành một lễ hội truyền thống của nhân dân ở đây.

Cầu Ngư là lễ hội dân gian gắn liền với tín ngưỡng và đời sống cư dân ven biển miền Trung. Ở Bình Thuận, lễ hội Cầu Ngư có ở hầu hết các dinh vạn thờ cá Ông (cá Voi) trong tỉnh.

Lễ hội Cầu Ngư tái hiện lại một cách sinh động phong tục truyền thống thờ cúng cá Ông theo những truyền thuyết mang đậm nét văn hóa dân gian.

Ở mỗi kỳ lễ hội, bà con tổ chức lễ với các nghi thức cúng tế trang trọng, bên cạnh đó là phần hội với chèo Bả Trạo, hát Bội đan xen trong lễ. Ngoài ta, còn có các trò chơi dân gian của ngư dân miền biển như hát bài chòi, thi đua thuyền, lắc thúng giữa các Vạn với nhau như câu ca xưa còn truyền lại.

phanthietgo tổng hợp