Lễ hội Po Dam Bình Thuận

Văn hóa lễ hội

Lễ hội Pa Dam Bình Thuận (Pô Tằm) của đồng bào Chăm được tổ chức hàng năm vào đầu tháng tư Chăm lịch (tháng 7 Dương lịch), tại xã Phú Lạc, huyện Tuy Phong. Lễ hội nhằm tưởng nhớ đến công đức của vua Po Dam và cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, đời sống ấm no, hạnh phúc…

Theo sử liệu dân gian Chăm PôDam tức là Pêkathit sinh năm 1387, là con của vua Parachanh và là em của Pôsahinư. PôDam có 2 người con trai là PôkaBrah và PôkaBih. PôkaBrah có đền thờ tại thôn Vĩnh Hanh xã Phú Lạc, còn PôkaBih có đền thờ tại ruộng Cây Táo thuộc hợp tác nông nghiệp thôn Lạc Trị xã Phú Lạc.

PôDam lên ngôi vua vào năm Bính Dần 1446 tại Bạt Thi Nưng (Khánh Hoà), thoái vị vào năm 1472 Nhâm Thìn. Khi Ngài mất đã được nhân dân tôn thành thần với tên hiệu PôDam. Để tưởng nhớ bà con dân tộc Chăm đã xây tháp thờ cúng Ngài, vì Ngài đã có công lớn hướng dẫn, giúp đỡ nhân dân khai khẩn đất đai, khai mương đắp đập trồng trọt sản xuất nông nghiệp.

Nhóm đền tháp Po Dam (Pô Tằm) được xây dựng từ thế kỷ IX thuộc phong cách Hòa Lai, một trong những phong cách kiến trúc nghệ thuật sớm của vương quốc Chăm Pa được công nhận là Di tích Văn hóa – Lịch sử cấp quốc gia vào năm 1996. Nhóm này có 6 tháp, hiện nay bị đổ 2 tháp, số còn lại đang trong tình trạng xuống cấp trầm trọng. Tháp chính thờ bộ sinh thực khí Linga – Yoni bằng chất liệu đá xanh đen nguyên khối. Khác với tất cả các tháp Chăm khác, ở đây 6 tháp đều trổ cửa chính về hướng Nam. Từ năm 1995 – 1998 tháp chính được trùng tu, tôn tạo nhằm giữ lại những nét kiến trúc nghệ thuật độc đáo của phong cách Hòa Lai. Các đời vua của triều Nguyễn đã ban tặng cho vua Po Dam 8 sắc phong ghi nhận công lao to lớn trong việc thiết lập các hệ thống thủy nông nổi tiếng.

Đây là nơi người Chăm thực hiện những lễ nghi tôn giáo quan trọng như: lễ Cầu đảo, lễ Tống ôn, lễ Cầu mưa, trong đó có Ka tê là lễ hội lớn nhất của người Chăm. Ngoài phần lễ còn có các hoạt động như thi đấu thể thao và múa hát để chào mừng của thanh niên nam nữ làng Chăm Phú Lạc.

Trong Lễ hội PôDa sẽ tiến hành các phần nghi lễ: Hành lễ gội đền tháp; Hành lễ Chà và ra mắt Ngài và lễ cúng tế Ngài PôDam cầu cho mưa thuận gió hòa, bà con dân tộc Chăm có một mùa sản xuất nông nghiệp bội thu.

Sau phần lễ là phần hội, hàng trăm nam nữ thanh niên tham gia phần thi các bộ môn thể thao dân gian: kéo co, bịt mắt đập nồi, đội nước …

Lễ hội PôDam là lễ hội văn hóa Chăm cổ truyền vẫn còn lưu giữ đến ngày nay. Các thế hệ con cháu Chăm nâng niu, tôn tạo và giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc mình.