Lẩu ghẹ Phan Thiết

Ẩm Thực - Đặc Sản

Lẩu ghẹ Phan Thiết

Một trong những món ăn hải sản độc đáo mà gần đây du khách rất thích chọn thưởng thức khi đến tham quan thành phố biển Phan Thiết (Bình Thuận) là món: Lẩu ghẹ.

(Ảnh: Nguyên Vũ)

Đây là món ăn được biến tấu từ món lẩu hải sản với loại ghẹ Phan Thiết nổi tiếng thơm ngon. Mặc dù ghẹ là loại hải sản hầu như sinh trưởng quanh năm và khá phổ biến ở khắp các vùng biển Việt Nam, nhưng với vùng biển có đặc tính phù hợp môi trường sống của ghẹ như độ mặn 25-31‰, độ sâu nước từ 4 – 10m có đáy là cát (hoặc cát bùn) và nhiều xác san hô chết nên ghẹ Phan Thiết được đánh giá là thơm ngon nhất.
Bên cạnh việc thưởng thức các món ghẹ đơn giản như nướng, luộc, hấp, người Phan Thiết còn chế biến các món như cháo ghẹ, ghẹ ram và nhất là món lẩu ghẹ đậm đà hương vị miền biển. Theo đầu bếp một số nhà hàng hải sản ở Phan Thiết, lẩu ghẹ là món hải sản dễ nấu. Chọn ghẹ xanh loại ngon, vừa tầm tay, thịt chắc, làm sạch, tách đôi. Lấy gạch ở mai ghẹ ra phi thơm với tỏi, cho nước vào nấu sôi với tiêu xanh, hành tím, cà chua, nêm với nước mắm, đường, cho vừa ăn (nếu nấu nhiều có thể dùng xương heo, bò nấu lấy nước dùng để nước lẩu được ngọt).

(Thưởng thức lẩu ghẹ; Ảnh: Nguyên Vũ)

Anh Nguyễn Minh Hùng, một đầu bếp từng làm nghề biển, cho biết: ghẹ nấu lẩu nên chọn ghẹ sống thả trong hồ có hệ thống ôxy để đảm bảo chất lượng về thịt. Ghẹ ngon có màu tươi sáng, không xỉn màu, cầm nặng tay là ghẹ chắc. Ghẹ cái có nhiều gạch, còn ghẹ đực thịt nhiều và chắc. Đặc biệt, ghẹ ngon và chắc thịt nhất là vào đầu hoặc cuối tháng âm lịch. Không nên chọn con ghẹ quá lớn hay quá nhỏ, con vừa phải, tầm bàn tay nhiều thịt và ngon hơn, nấu lẩu sẽ dậm đà hương vị hơn.
Lẩu ghẹ khi ăn để nồi nước lèo trên bếp lửa, khi nước bắt đầu sôi cho ghẹ vào, rồi lần lượt là nấm rơm, nấm đùi gà, các loại rau xanh như rau muống, mồng tơi, cải thảo và ăn kèm với bún tươi hoặc mì trứng (mì vàng) là đúng gu nhất. Những cọng rau muống xanh giòn ngập trong bát nước vàng béo ngọt của các loại gia vị và gạch ghẹ cùng với màu đỏ “kích thích vị giác” của ghẹ tạo nên sự kết hợp mùi vị và màu sắc của một món ăn rất mộc mạc mà thực khách không thể kìm được “cơn thèm”.
Lẩu ghẹ hiện có bán ở hầu hết các nhà hàng, quán ăn hải sản ở thành phố Phan Thiết với giá dao động từ 300.000 – 700.000đồng/lẩu tùy theo số lượng ghẹ và số người ăn. Ghé tham quan du lịch Phan Thiết, du khách nhớ một lần thưởng thức món Lẩu ghẹ độc đáo và thơm ngon này nhé!

 

Nguyên Vũ

Nguồn sưu tầm