Làng Gốm Gọ Bình Đức – Làng nghề truyền thống Bình Thuận

Làng nghề truyền thống

Làng Gốm Gọ Bình Đức – Làng nghề truyền thống Bình Thuận

Trên lộ trình du lịch khám phá vùng đất Bình Thuận, có một điểm đến rất thú vị và ý nghĩa mà bạn không thể bỏ qua – làng Gốm Gọ Bình Đức, một làng nghề truyền thống, lâu đời của đồng bào dân tộc Chăm. Hãy cùng ghé đến tham quan làng nghề nổi tiếng này, để nghe những câu chuyện đong đầy cái tâm yêu nghề, tìm hiểu lịch sử hình thành và những khó khăn mà người dân tại đây phải vượt qua để gìn giữ nghề lưu truyền từ cha ông, cũng như mua những món quà thủ công khéo léo tại đây.

Trong các tour du lịch Phan Thiết Bình Thuận, xưa chỉ quan tâm đến các kỳ nghỉ ở biển là chủ yếu, thì nay đã có những chuyến đi tìm hiểu tham quan rộng hơn về vùng đất này. Trong những hành trình ấy, dường như rất ít khi nào thiếu sự hiện diện của điểm đến Làng gốm Bình Đức. Làng Gốm Gọ truyền thống này của đồng bào Chăm, nằm tại thôn Bình Đức, xã Phan Hiệp, thuộc huyện Bắc Bình, cách trung tâm thành phố Phan Thiết khoảng 70 km. Đến với làng nghề, du khách sẽ được tận mắt xem các nghệ nhân làm gốm theo phương pháp nghề cổ truyền đã có từ hàng trăm năm trước; cũng như tìm hiểu tường tận từ công đoạn nhào đất, tạo hình sản phẩm và nung. Cách nung gốm của làng Gốm Gọ cũng rất khác biệt so với các nơi khác. Lò nung chỉ là một khoảng sân rộng và chất đốt là củi từ cành cây khô, rơm rạ, lá dừa khô… Các sản phẩm sau khi được tạo hình sẽ được xếp gọn trên khoảnh sân, phủ rơm rạ, lá dừa khô lên trên rồi đốt, khi lửa tàn thì sản phẩm cũng vừa ‘chín’. Khi sản phẩm còn nóng hổi, các nghệ nhân bắt đầu công đoạn trang trí bằng nước màu được chế từ trái thị. Đơn giản và bình dị là thế, nhưng các sản phẩm của làng Gốm Gọ lại khá nổi tiếng, một phần do những nét mềm mại, khéo léo được người nghệ nhân tỉ mẩn chăm chút cho từng sản phẩm như một đứa con tinh thần quý giá. Làng Gốm Gọ thu hút rất đông du khách từ phương xa đến thăm, đặc biệt rất được du khách nước ngoài yêu thích.

Làng Gốm Gọ mang trong mình một ý nghĩa lịch sử, văn hóa to lớn đối với đồng bào dân tộc Chăm nói riêng và tỉnh Bình Thuận nói chung. Đây cũng là một điểm du lịch Phan Thiết Bình Thuận hấp dẫn, mà bạn không nên bỏ qua nếu có dịp ghé đến vùng đất hiếu khách này.

(Nguồn sưu tầm)