Làng Chài Xưa, ngược 300 năm khám phá Phan Thiết

Làng nghề truyền thống

Làng Chài Xưa, ngược 300 năm khám phá Phan Thiết

Du lịch Phan Thiết ngày nay không chỉ có những khung cảnh đẹp ngay ngất lòng người, những món ăn ngon đậm vị miền biển, những con người thân thiện, hiếu khách mà còn có những nét văn hóa truyền thống độc đáo, đa dạng. Và những người con đất Phan Thiết nặng tình đã xây dựng Làng Chài Xưa (Old Fishing Village) để gìn giữ những nét văn hóa truyền thống đó cũng như quảng bá chúng đến khách du lịch phương xa.

Làng Chài Xưa – Ảnh Fanpage Làng Chài Xưa

Làng Chài Xưa tọa lạc ở 360 Nguyễn Thông, Phú Hài, Phan Thiết (gần cây xăng trường Đại học Phan Thiết), chính thức hoạt động mở cửa đón du khách trở lại vào ngày 15/4/2018 với khu triển lãm gồm 14 không gian và nhà hát Fisherman Show từ 9g sáng đến 6g chiều hàng ngày. Vé vào cửa là 100,000 đồng cho một khách tham quan.

Ngay từ bảng hiệu, Làng Chài Xưa đã ghi điểm với du khách với phong cách mang một chút “hơi thở xưa”.

Bảng hiệu Làng Chài Xưa – Ảnh Phanthietmuine

Làng Chài Xưa ở Mũi Né với không gian triển lãm gồm 14 không gian nhỏ với những chủ đề riêng nhằm tái hiện lại Làng Chài Phan Thiết 300 năm trước một cách toàn diện nhất. Không gian đầu tiên là rạp chiếu phim lịch sử 300 năm Làng Chài Xưa Phan Thiết.

Thông qua đoạn phim ngắn này, du khách sẽ nắm bắt được những nét đặc trưng cơ bản về đất và người Phan Thiết từ buổi Phan Thiết mới hình thành đến khi phát triển và phồn vinh.

Tiếp đó là khu Không gian Chăm Pa xưa với tượng Kut, một trong những biểu tượng văn hóa độc đáo của người Chăm địa phương. Đi tiếp nữa là không gian trưng bày 2 tấm sắc phong bản gốc thời Nguyễn.

Tượng Kut của người Chăm – Ảnh Phanthietmuine

2 tấm sắc phong thời Nguyễn – Ảnh Phanthietmuine

Không gian tiếp theo là nơi trưng bày những bức tranh về Phan thời Pháp những năm 30, 40 và những cảnh mô phỏng con đường xưa Phan Thiết Mũi, đồng muối, đồi cát, Làng Rạng, phố cổ Phan Thiết. Tất cả như đưa khách tham quan ngược dòng lịch sử, chìm đắm trong không gian đời sống dân chài xưa nói riêng và dân Phan Thiết nói chung.

Tranh ảnh Phan Thiết thời Pháp thuộc – Ảnh Phanthietmuine

Từ ngày 30/4/2018, Làng Chài Xưa Mũi Né mở thêm dịch vụ cho thuê đồ hóa trang để trải nghiệm đời sống dân chài xưa với đủ thiết kế quần áo cho người lớn lẫn trẻ nhỏ. Làng Chài Xưa để khách quan được hóa trang thỏa thích chụp hình từ 30 phút đến 2 tiếng đồng hồ.

Du khách hóa trang và trải nghiệm cuộc sống dân chài – Ảnh Phanthietmuine

Một trong những nhà mô phỏng thú vị đối với du khách trong khu triển lãm có lẽ là Tiệm thâu băng ngày xưa với những băng hát thật và máy hát. Du khách tham quan có thể mở những cuốn băng hát yêu thích trong phạm vi tiệm thâu băng cũ.

Mô hình phục dựng tiệm thâu băng cũ – Ảnh Phanthietmuine

Và một phần không thể bỏ qua nếu nhắc đến Phan Thiết đó là khu Nhà Hàm Hộ (đại gia nước mắm xưa) và khu tái hiện quy trình làm nước mắm. Từ Hàm hộ ở đây dùng để chỉ những người sản xuất nước mắm có quy mô lớn, từ 5 que trở lên (mỗi que là 10 thùng lớn sức chứa 4 tấn nguyên liệu/cái trở lên). Vào không gian Nhà Hàm Hộ ở Làng Chài Xưa, mọi người sẽ được chiêm ngưỡng kiến trúc nhà truyền thống của những nhà Hàm Hộ ngày xưa cũng như mô hình một que nước mắm như thế nào.

 

Nhà của Hàm Hộ xưa và một ”que” điển hình – Ảnh Phanthietmuine

Ngoài ra, khu triển lãm còn có 3 không gian là Bảo tàng nước mắm Phan Thiết và ông tổ nghề nước mắm tĩn; Thủy cung 3D với những sinh vật biển khổng lồ; Chợ xưa Khánh Thiện (tức Mũi Né ngày nay). Tất cả những không gian trên đều phục dựng một cách khá đầy đủ để du khách có thể cảm nhận và hiểu hơn về vùng đất làng chài xưa Phan Thiết.

Sau một ngày tham quan, tìm hiểu, có lẽ du khách sẽ hài lòng và tâm đắc với những trải nghiệm thú vị về Phan Thiết ngày xưa. Làng Chài Xưa xứng đáng là một địa điểm “nhất định phải đến” khi du lịch Phan Thiết.

Nguồn sưu tầm