Hé lộ về ngôi chùa cổ nhất Bình Thuận – chùa Ông Phan Thiết

Di tích lịch sử

Hé lộ về ngôi chùa cổ nhất Bình Thuận – chùa Ông Phan Thiết

Nhắc đến chùa Ông Phan Thiết mọi người sẽ nghĩ ngay đến danh hiệu ngôi chùa cổ nhất. Một danh hiệu khác là ngôi chùa của người Hoa có quy mô lớn nhất ở Bình Thuận. Đây là ngôi chùa linh thiêng và đẹp nhất với lối kiến trúc độc đáo và ấn tượng. Sau đây, chúng ta sẽ cùng khám phá về ngôi chùa độc đáo này nhé.

Lịch sử hình thành ngôi chùa

Du lịch Phan Thiết mọi người sẽ không thể bỏ qua cơ hội chiêm ngưỡng ngôi chùa không thờ Phật – chùa Ông. Đây là ngôi chùa lâu đời nhất, lớn nhất của người Hoa tại Bình Thuận. Chùa có địa chỉ tại phường Đức Nghĩa, thành phố Phan Thiết.

Chùa được lập vào tháng 11 năm 1770. Theo như sách ghi lại thì chùa trước đây có tên gọi là Đền Quan Ông. Ông ở đây là chỉ ông Quan Công. Một nhân vật anh hùng kiệt xuất trong lịch sử thời tam quốc diễn nghĩa vào cuối đời Hán.

Cổng chùa Ông Phan Thiết

Một bộ phận người Hoa đến Phan Thiết để khởi nghiệp đã lập ra đền thờ ban đầu chỉ là ngôi chòi lá đơn sơ. Theo thời gian với sự phát triển và sự đóng góp hảo tâm của mọi người mà ngôi miếu được cải tiến, xây dựng lại hoành tráng như ngày hôm nay.

Chùa Ông Phan Thiết được xây dựng theo kiến trúc thời phong kiến. Từ kết cấu cho đến chi tiết trang trí nghệ thuật đều mang đậm bản sắc của người Hoa. Chùa với gian đền thờ chính là Quan Công còn có gian thờ bà Thiên Hậu, Thánh Mẫu Chúa Sanh và các vị thần thánh phong tục người Hoa.

Chùa mang nhiều giá trị về lịch sử cũng như giá trị văn hóa phi vật thể qua các lễ hội được tổ chức tại di tích. Lễ hội nghinh Ông được tổ chức hai năm một lần vô cùng hoành tráng thu hút nhiều du khách trong nước. Chính vì vậy mà nhiều công ty tour du lịch đã tổ chức các chuyến đi tới chùa Ông giúp du khách khám phá được hết nét đẹp của di tích.

Kiến trúc độc đáo, ấn tượng của chùa Ông

Chùa Ông luôn được ưu tiên trong danh sách tour Phan Thiết – Đà Lạt, du khách nào đã từng đến đây đều phải trầm trồ với lối kiến trúc độc đáo.

Ngôi chùa được tọa lạc trên khu đất tầm cỡ lớn về diện tích. Do vậy chùa được xây dựng khá hoành tráng. Mọi người đến nơi đây có thể nhận thấy các dãy nhà được nối tiếp nhau theo hình chữ Kim. Hệ thống các cột, kèo được chạm khắc tinh xảo, bền bỉ và công phu mang đậm văn hóa người Hoa. Đôi nét có phần tựa với kỹ thuật chạm khắc trong ngôi chùa của người Việt.

Kiến trúc bên trong chùa Ông Phan Thiết

Những cột chính đều được treo những câu đối với kỹ xảo chạm khắc tinh vi. Cột được sơn son thiếp vàng rất lộng lẫy. Bên trong chùa Ông là sự hiện diện của các bức tranh chạm gỗ. Những bức tranh này đều toát lên nội dung điển tích ngày xưa của người Hoa vào thế kỷ XVIII. Trong số đó rất nhiều bức hoành lớn được vận chuyển từ Trung Hoa sang ở thế kỷ XIX.

Hiện nay, trong chùa còn lưu giữ lại nhiều chuông cổ. Chúng mang giá trị lớn về lịch sử, văn hóa nghệ thuật. Chuông được đúc tại Quảng Đông, Trung Quốc, triều đại nhà Thanh.

Chùa Ông Phan Thiết được xem là biểu tượng sinh động của nền văn hóa người Hoa tại Việt Nam. Đây được coi là địa điểm lý tưởng cho khách du lịch thích khám phá Trung Hoa.

Nguồn sưu tầm

https://www.vietlex.com.vn