Khám phá “Làng chài xưa” ở xứ biển Phan Thiết

Di tích lịch sử

Nằm ngay cửa ngõ vào “thủ đô resort” Hàm Tiến – Mũi Né (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận), không gian trưng bày nghệ thuật “Làng chài xưa” đã khiến nhiều người ngỡ ngàng, thích thú khi tận mắt được chứng kiến một làng chài xưa của xứ biển Phan Thiết được tái hiện một cách công phu.

Sau gần 2 năm thi công xây dựng, không gian trưng bày nghệ thuật “Làng chài xưa” đã ra mắt tại khu tổ hợp giải trí Fisherman Show, số 360 Nguyễn Thông, TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) phục vụ người dân và du khách.

Toàn bộ khu trưng bày có diện tích 1.600m². Đây là không gian trưng bày nghệ thuật và là bảo tàng thu nhỏ, tái hiện lại một phần làng chài xưa của Phan Thiết – Mũi Né cách đây hơn 300 năm.

Du khách đến đây sẽ được tham quan làng chài dưới rặng dừa; phố cổ ven sông Cà Ty; nhà ở và nơi sản xuất nước mắm của hàm hộ Phan Thiết; con đường Phan Thiết – Mũi Né xưa; đắm mình vào biển Mũi Né 3D và mua sắm trong không gian chợ quê làng xưa…

Ông Nguyễn Anh, nhà sưu tầm và nghiên cứu về Phan Thiết xưa cho biết: “Có thể nói, đây không chỉ là một công trình nghệ thuật mà còn như một “bảo tàng” cung cấp nhiều thông tin và hình ảnh xưa quý giá về lịch sử hình thành làng chài Phan Thiết – Mũi Né xưa, giúp cho giới trẻ hiểu hơn về lịch sử đáng tự hào của quê hương Phan Thiết”

Một số hình ảnh trong khu trưng bày lý thú này:

Khám phá “Làng chài xưa” ở xứ biển Phan Thiết ảnh 1

Bảng hiệu của khu trưng bày được thiết kế  độc đáo.

Khám phá “Làng chài xưa” ở xứ biển Phan Thiết ảnh 2

Những thùng gỗ làm nước mắm được sưu tầm có tuổi đời hơn 100 năm.

Khám phá “Làng chài xưa” ở xứ biển Phan Thiết ảnh 3

Căn nhà lá mộc mạc của người dân làng chài xưa được tái hiện.

Khám phá “Làng chài xưa” ở xứ biển Phan Thiết ảnh 4

Mộ góc làng chài xưa được tái hiện trong khu trưng bày

Khám phá “Làng chài xưa” ở xứ biển Phan Thiết ảnh 5

Mô hình cánh đồng muối  được nhiều du khách thích thú trải nghiệm

Khám phá “Làng chài xưa” ở xứ biển Phan Thiết ảnh 6

Cửa hàng băng nhạc Phan Thiết xưa. 

(nguồn st)