Chùa Đá Mẹp linh thiêng ẩn mình trên những ngọn núi đá ở Vĩnh Hảo

Di tích lịch sử

Chùa Đá Mẹp linh thiêng ẩn mình trên những ngọn núi đá ở Vĩnh Hảo

Nằm trên địa bàn xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận cách quốc lộ 1A khoảng 3km đi sâu vào trong núi đá, Chùa Đá Mẹp (Pháp Võ Tự) là một trong những ngôi chùa được xây dựng trên hệ thống núi đá ở địa bàn huyện Tuy Phong.

Nơi đây được xem là một nơi linh thiêng, nên cứ đến ngày lễ, tết lại có rất đông phật tử, khách quan từ các tỉnh thành lân cận đến viếng chùa và cầu nguyện.

Đường vào chùa khá khó đi và có rất ít dân cư sinh sống. Hai bên đường đi là khu rừng thưa, cây nhỏ và núi đá trùng điệp tạo nên một khung cảnh tuy hoang sơ nhưng mang một vẻ đẹp vô cùng nên thơ và hữu tình.

Chùa Đá Mẹp không lớn, nằm ở ngay chân núi nên cũng không mất quá nhiều thời gian và sức lực để bạn có thể lên tới chính điện của chùa.

Toàn bộ ngôi chùa được xây dựng trên các vách đá, có các tảng đá lớn, nhỏ chồng lên nhau tạo thành các hang đá. Hang đá lớn nhất dùng để thờ Phật Tổ, bên chánh điện thờ Phật Thích Ca, Phật Bà Quan Âm và các hang đá nhỏ hơn thì thờ các vị thần khác nhau.

Lên đến chính điện vào thắp nén hương để cầu may mắn, phước lành rồi ghé xuống phòng khách ngồi trò chuyện với thầy trụ trì và các tăng ni phật tử ở đây, uống một ly trà nóng hoặc một ly nước sâm, ăn một miếng bánh tự nhiên thấy cuộc đời sao lại bình yên đến lạ thường.

Xin phép thầy trụ trì, đi ngang qua chánh điện rồi men theo cung đường được xây dựng trên vách đá, qua hang đá hẹp để lên tới tượng Phật bà Quan Âm, lên cao hơn là tượng Phật A Di Đà đứng sừng sững, hiên ngang giữa núi rừng tạo nên một bức tranh hùng vĩ, linh thiêng nhưng vẫn mang một vẻ đẹp thơ mộng và huyền ảo.

Giữa những bộn bề của cuộc sống, gánh nặng lo toan của cuộc đời đôi khi khiến con người ta cảm thấy mệt mỏi, những lúc như thế hãy tìm về với cội nguồn, về những nơi mộc mạc và bình yên nhất.

Chùa Đá Mẹp (Pháp Võ Tự) không phải là địa điểm duy nhất tuy nhiên đây chắc hẳn là nơi dành cho tất cả mọi người, để thả hồn vào khoảng trời rộng bình yên, được hoà mình vào khung cảnh thiên nhiên hữu tình, được đắm chìm trong cảm giác làm tâm hồn ta được thanh thản, mọi lo âu, phiền muộn cũng vì thế mà tan biến vào đâu đó trong khoảng không gian vô tận vô cùng của cuộc sống.

Nếu một lần đến với Tuy Phong hãy ghé thăm chùa Đá Mẹp (Pháp Võ Tự) để cảm nhận hết sự bình an trong tâm hồn nhé.

(Sưu tầm)