Về Hòn Hài (Bình Thuận) ngắm hàng triệu con chim nhạn đóng tổ trên đá

Địa danh Bình Thuận

Về Hòn Hài (Bình Thuận) ngắm hàng triệu con chim nhạn đóng tổ trên đá 

Tháng 7 – mùa chim nhạn, bồ nông, mòng biển cùng tụ về Hòn Hải (Bình Thuận) để chuẩn bị cho kỳ sinh nở. Sự rối rít, nhộn nhịp của những loài này khiến hòn đảo xinh đẹp trở thành tổ chim khổng lồ giữa Biển Đông.
Đảo Hòn Hải nằm cách đảo Phú Quý 60 km – hòn đảo nếu nhìn từ trên cao thì chẳng khác nào một con cá khổng lồ đang vùng vẫy giữa đại dương Biển Đông mênh mông. Thời điểm này, trên những khối đá khổng lồ có hàng chục nghìn con chim về đây sinh nở.
Để có thể đến và chiêm ngưỡng cảnh tượng thiên nhiên kỳ thú này, du khách khởi hành từ đảo Phú Quý, di chuyển bằng tàu sau hành trình 6 giờ vượt sóng gió sẽ đến được Hòn Hải.Hòn Hải là điểm A6 trong 11 điểm định vị đường cơ sở tính lãnh hải Việt Nam -cách huyện đảo Phú Quý  của tỉnh Bình Thuận tầm 60 km hướng về phía đông.
Ở góc nhìn từ hướng bắc của hòn đảo thì Hòn Hải trông như một chiếc hài, cũng chính vì thế mà người ta gọi nó là Hòn Hài.
Trên đảo Hòn Hài khá vắng vẻ và đúng chất nguyên sơ tự nhiên khi chỉ có một tòa nhà dành cho các công nhân hải đăng sinh sống cũng như bảo vệ ngọn đèn biển. Những vách đá kỳ vĩ, gồ ghề chính là tổ khổng lồ để các loại chim biển như nhạn, mòng, bồ nông làm tổ và đẻ trứng.
Loài chim này có đặc điểm là không làm tổ như các loài thông thường mà chọn những bề mặt đá nóng để đẻ trứng, đặc biệt chúng không có quá trình ấp nở mà nhờ sức nóng của đá để trứng nở thành con.
Vào tháng 7 là mùa sinh sôi nảy nở của loài chim nhạn, vì thế lúc này. hàng nghìn con chim hội tụ về khiến hòn đảo trở nên rộn ràng với tiếng chim kêu suốt đêm ngày.
Chim nhạn mang vẻ ngoài xinh xắn, dễ thương và có tuổi đời khoảng 20 năm. Trong suốt cuộc đời của mình, mỗi chú chim nhạn có thể bay quãng đường dài đến 1 triệu km. Hòn Hài chưa bị tác động của con người nên hòn đảo này có rất nhiều tôm cá – thức ăn phong phú nên đây là môi trường tốt nhất để nhạn sinh sống và sinh nở.

Ngoài chim nhạn, trên Hòn Hài còn có loài chim hải âu, mòng biển và bồ nông nhưng có số lượng ít hơn.
Để để đến hòn đảo này, bạn phải có giấy phép do Tổng công ty Đảm bảo An toàn Hàng hải Nam Trung Bộ cấp. Nơi này không có người dân sinh sống nên bạn phải tìm hiểu các thông tin trước khi đến đây nhé.
Nguồn sưu tầm
checkindanang.com tổng hợp