Hòn Bà, tuyệt tình đảo của xứ biển La Gi, Bình Thuận

Địa danh Bình Thuận

Hòn Bà, tuyệt tình đảo của xứ biển La Gi, Bình Thuận

 

Người ta biết đến và ngưỡng mộ Hòn Bà ở La Gi không chỉ là ngôi đền cổ, vẻ đẹp do tạo hóa ban cho với đồi dương thơ mộng cùng với sự hùng vĩ của hòn đảo nằm cheo leo giữa biển cả mênh mông mà còn ở sự tích Hòn Bà được truyền tụng từ ngàn đời nay.

Xuồng Phao đến Hòn Bà

Nằm cách Phan Thiết khoảng 70km về phía Đông Nam, cách bờ biển thị xã La Gi gần 2km về hướng Đông, Hòn Bà chỉ là một hòn đảo nhỏ nằm chơi vơi giữa biển cả mênh mông với diện tích gần 3ha, đường chu vi chân đảo từ 700 – 800m, có đỉnh cao so với mặt biển 38m. Nhìn từ xa, đảo Hòn Bà như một con rùa đang vươn mình giữa nghìn trùng sóng nước.

Sự tích về Hòn Bà là một câu chuyện tình cảm động của một cặp vợ chồng. Người ta kể rằng, xưa kia, có một đôi vợ chồng trẻ sống hạnh phúc bên nhau tưởng chừng như không có gì có thể tách rời họ trên mảnh đất Lagi lúc chưa có dấu chân người. Một hôm, chàng nghe tiếng hót của chim lạ rồi chàng xách ná, tên đi theo tiếng chim mãi về núi xa với hi vọng sẽ gặp điều may mắn. Đến vùng đất lạ, chàng không thấy thú rừng để săn bắt mà trước mắt chàng mở ra khung cảnh toàn hoa và mỹ nữ đẹp tựa như tiên. Thế là chàng quên cả lối về với vợ mình.

Người vợ nơi quê nhà mỏi mắt chờ mong, cứ nhóm bếp lửa hồng cho chảo nước sôi để chờ chồng mang về những con thú rừng với những bộ lông thú màu sắc sặc sỡ. Chờ mãi không thấy, rồi bỗng một đêm được báo mộng, nàng đã hiểu ra chàng phụ bạc.Thế là nàng hất chảo nước sôi như lời thề đoạn tuyệt. Nàng dậm chân ba dậm, Động Bà Sang bỗng tách một phần đất để trở thành hòn đảo cô đơn chia lìa với bao kỷ niệm. Hòn Bà có từ đó.

Thuyền của ngư dân đánh bắt gần đảo

Quanh đảo đâu đâu cũng là những dải đá ngầm nằm lô nhô trên mặt nước với những rạn san hô ngầm ẩn hiện. Chỉ có một bờ cát nhỏ duy nhất làm nơi cập bến thuyền. Du khách mất khoảng 40 phút đi bằng thuyền từ cửa biển Lagi đến với Hòn Bà. Đến nơi, thuyền cập bến ở dải cát này rồi du khách bắt đầu hành trình tham quan món quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho Lagi.

Hòn Bà có hơn 100 bậc thang để đi lên tới đỉnh của hòn đảo, là nơi tọa lạc của ngôi đền thờ nữ thần Thiên Y A Na.

Nơi đây không có cư dân sinh sống mà chỉ có người trông coi ngôi đền. Ở ngay lối lên đỉnh có một am thờ ông Cai, cạnh ngay gốc cây trôm già. Người xưa kể lại lúc trước có một thương buôn khi cặp thuyền ghé đảo núp gió, rung động trước nhan sắc của người chủ đảo, không cầm lòng được nên đã lỡ lời thô lỗ, suýt vong mạng. Nhưng Bà đã tha thứ và người thương buôn này xin tình nguyện làm kẻ hầu hạ bà suốt đời.

Đền Bà Thiên Ý

Được biết, đảo Hòn Bà là nơi ngư dân La Gi thờ cúng nữ thần Thiên YaNa, một vị nữ thần của người Chăm cổ. Tượng nữ thần Thiên YaNa được các nghệ nhân Chăm tạc từ một khối đá nguyên tại chỗ. Người Chăm xây dựng ngôi đền trên ngọn của đảo để tôn vinh nữ thần của mình. Hơn nữa, nghề đi biển là nghề chính để nuôi sống bao con người nơi đây nên việc thờ tượng Nữ thần cũng là cầu mong cho những người đi biển được thuận buồm xui gió.

Sau quá trình tu sửa, ngày nay trên đảo có thêm tượng phật Quan Âm, một bên là thờ phật Thích Ca với quan niệm các bậc thần thánh phù hộ, cứu khổ cứu nạn cho ngư dân. Ngày 23 tháng 3 âm lịch hàng năm là ngày lễ và hội của người dân trong vùng nói chung và dân đi biển nói riêng tưởng nhớ đến Bà và nguyện ước an lành, cầu cho biển êm, mưa thuận gió hòa.

Đảo Hòn Bà nhỏ, lại gần bờ, nhưng khi đặt chân lên đảo, bạn sẽ có cảm giác đây là một khu rừng giữa biển khơi với những tàn cây cổ thụ quanh năm xanh ngát.

Những gành đá trên đảo Hòn Bà – Ảnh Bảo Tàng Bình Thuận

Ngồi trên gành đá chân đảo nhìn qua làn nước biếc xanh như ngọc, ta có thể thấy những chòm san hô lấp lánh và từng đàn cá tôm hồn nhiên bơi lội. Phong cảnh thiên nhiên hữu tình ở đây đúng thật là “cảnh đắt trời cho” cho nhiếp ảnh gia làm nên những bức ảnh nghệ thuật tuyệt tác.

Đến thăm hòn đảo này, ai ai cũng sẽ cảm nhận được sự nhỏ bé của con người trước thiên nhiên kỳ vĩ cũng như cảm nhận được sự nhỏ bé của mình trước cuộc đời dài rộng lắm chông gai.

Có dịp du lịch Bình Thuận, bạn nên dành ít thời gian ghé thăm đảo Hòn Bà để hình dung ra ít nhiều và cảm nhận rõ hơn về huyên thoại dân gian thấm đẫm tình người cùng với non nước biển trời kỳ vĩ nơi đây.

Thu Hằng

Nguồn sưu tầm