Tranh Cát Phan Thiết

Làng nghề truyền thống

Tranh Cát Phan Thiết

Tranh cát Phan Thiết được sáng tác từ những hạt cát vô tri, bằng óc sáng tạo và niềm đam mê nghệ thuật, những họa sĩ đã làm nên những bức tranh cát tuyệt đẹp.

Ai đã một lần đến với cơ sở làm tranh cát nghệ thuật ở thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận sẽ không khỏi ngạc nhiên trước một thế giới đầy mê hoặc của những bức tranh cát với nhiều chủ đề như thiên nhiên, muông thú, chân dung, danh lam thắng cảnh… Thậm chí có những tác phẩm rất nhỏ, chỉ từ 5-10mm, nhưng hai mặt của tác phẩm là hai bức tranh với hai chủ đề khác nhau.
Bằng sự tỉ mỉ, kiên trì với đôi bàn tay tài tình khéo léo cùng chiếc muỗng café, với cái ly, cái bình thủy tinh, với cát có nhiều màu sắc phong phú, các nghệ nhân đã tạo ra những bức tranh cát sống động, lãng mạn đầy tính nhân văn, có kỹ năng cao, làm người xem phải ngạc nhiên, thích thú.
Những bức tranh ấy được tạo ra hoàn toàn bằng cát với nhiều màu sắc thiên nhiên không hề nhuộm, không hề có chất kết dính nào, không xê dịch và đổi màu sẽ tồn tại mãi mãi với thời gian.
Nghệ nhân tranh cát đang sáng tác tranh nghệ thuật.
Cơ sở đào tạo nghề tranh cát tại Phan Thiết.
Nghệ nhân đang hướng dẫn học viên kỹ thuật làm tranh cát.
Một tác phẩm đang dần hình thành theo bản mẫu.
Có chứng kiến một buổi làm tranh cát của những người nghệ sĩ tranh cát mới thấy được hết tài năng và lòng yêu nghề của họ. Bằng tình yêu, lòng mẫn cảm trước nghệ thuật và cả sự tỉ mỉ, chính xác đến từng chi tiết, họ đã thổi hồn mình vào những hạt cát vô tri để làm nên những tác phẩm nghệ thuật lay động lòng người.
Tỉ mỉ cho từng hạt cát vào đúng với bố cục bức tranh.
Tác phẩm tranh cát “Đồi cát Mũi Né”.
Tác phẩm tranh cát “Cụ già quê”.
Tranh cát trong ly thủy tinh.

Vì thế, Tranh cát đã mặc nhiên trở thành món quà Văn Hóa Nghệ Thuật, Thủ công Mỹ nghệ quý giá, hiếm có. Tranh cát có đủ thể loại chủ đề sáng tác: Tranh phong cảnh, Thư pháp, Logo, các Kiến trúc đặc biệt, các loại hình Nghệ Thuật, Tôn giáo, đặc biệt là Chân dung, loại hình khó thực hiện nhất vì phải làm thật giống và thật sống động. Khách hàng trong và nước ngoài đã đón nhận và đặt tranh cát ngày một nhiều, nhất là tranh Chân dung.

Tại Hội chợ hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam diễn ra ở Malaysia vào năm 2009, không ít du khách nước ngoài đã tỏ ra vô cùng bất ngờ với những bức tranh cát tuyệt đẹp được làm nên bằng chính bàn tay của những nghệ nhân người Việt Nam nói chung và Phan thiết nói riêng.

Với lòng khát khao sống và cống hiến, những người nghệ sĩ tranh cát đã làm ra hàng ngàn bức tranh cát có giá trị nghệ thuật, góp phần không nhỏ vào việc quảng bá hình ảnh Việt Nam với bè bạn khắp nơi trên thế giới./.

Nguồn sưu tầm