Tham quan tháp Poshanu công trình kiến trúc độc đáo

Di tích lịch sử

Tham quan tháp Poshanu công trình kiến trúc độc đáo

Bình Thuận, một tỉnh thành nổi tiếng với biển, một nơi có nắng, có gió, có biển xanh,  cát vàng, có những làng chài nổi tiếng của xứ biển. Không những thế, nơi đây còn có nhiều điểm du lịch hấp dẫn, mà không thể bỏ qua. Trong số đó, còn có những di tích cổ xưa, lâu đời.

Tháp Poshanu là một trong những công trình kiến trúc tháp Chăm cổ, đây là một công trình có giá trị văn hóa, lịch sử và tín ngưỡng sâu sắc của nhân dân tỉnh Bình Thuận, và nó cũng là một trong những điểm đến nổi tiếng của nhiều du khách mỗi khi đến với Bình Thuận.

Vị trí

Tháp Chăm Poshanu nằm trên đồi Bà Nài,thuộc phường Phú Hải, cách trung tâm thành phố Phan Thiết khoảng 7km về hướng Đông Bắc. Đây là một trong những ngôi tháp Chăm cổ của di tích Chăm pa xưa, có giá trị về văn hóa, lịch sử và tín ngưỡng lâu đời

Đặc điểm

Tháp Poshanu là một ngôi tháp Chăm cổ được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ thứ 8 đầu thế kỷ thứ 9, với mục đích là để thờ thần Shiva, một vị thần Ấn Độ giáo được sùng bái và tôn kính. Đây là một công trìnhnghệ thuật được xây dựng theo lối kiến trúc Hòa Lai,  lối kiến trúc cổ xưa của Chăm pa.

Đây là ngôi tháp Chăm còn duy nhất tại Bình Thuận. Tuy kích thước không lớn, nhưng ngôi tháp kết tinh được những tinh hoa của kiến trúc và nghệ thuật trang trí. Với vẻ ngoài uy nghiêm, kỳ bí, ngôi tháp dường như rất lôi cuốn du khách đến khám phá, tìm hiểu.

Trong lòng ngôi tháp, vẫn còn thờ Linga-Yoni biểu tượng của thần Shiva bằng đá đen xanh, một biểu tượng cho sự sinh tồn, và nảy nở. Bên ngoài tháp, được trang trí bằng các biểu tượng rất lạ và bắt mắt.  Tháp Poshanu dù chỉ được xây bằng gạch và không có sử dụng xi măng nhưng nó vô cùng chắc chắn và vững chãi.

Đến với tháp Poshanu vào các ngày hội lớn, du khách sẽ được hòa mình trong không khí của lễ hội. Với rất nhiều phong tục và hoạt động văn hóa đặc sắc của người Chăm, du khách sẽ có dịp được tham gia và tìm hiểu thêm nhiều điều về nền văn hóa cổ xưa này.

Tháp Poshanu là một công trình kiến trúc độc đáo để tham quan, du lịch và để tìm hiểu về nền văn hóa,  và để gìn giữ cái tinh hoa của dân tộc. Đây sẽ là một điểm đến tín ngưỡng đầy lôi cuốn không thể bỏ qua với du khách.  Hãy ghé thăm biển Phan Thiết để thưởng thức làn gió mát của biển, tiếng sóng vỗ dồn dập và hãy ghé thăm Poshanu để đắm lại trong một nền văn hóa, tín ngưỡng sâu sắc.

(Sưu tầm)