Ngọn núi thiêng ở Bình Thuận gắn với huyền tích chữa bệnh cho hoàng thái hậu

Di tích lịch sử

Ngọn núi thiêng ở Bình Thuận gắn với huyền tích chữa bệnh cho hoàng thái hậu

 

Huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận lâu nay thu hút du khách không chỉ bởi thắng cảnh đẹp mà còn vì một ngọn núi linh thiêng gắn với huyền tích chữa bệnh cho hoàng thái hậu Từ Dũ.

Năm 1872, nhà sư Trần Hữu Đức (1812-1887) lên núi Tà Cú lập tịnh thất tọa thiền trong một hang đá. Năm Tự Đức thứ 33, hoàng thái hậu bệnh nặng. Nhà sư trì chú và kê toa thuốc gửi sứ mang về chữa lành bệnh cho hoàng thái hậu. Thay lời cảm tạ, vua Tự Đức ban 4 chữ Linh Sơn Trường Thọ cho ngôi chùa trên núi Tà Cú, nơi nhà sư tu tập. Khi nhà sư viên tịch vào ngày 5 /10 âm lịch năm 1887, ngôi chùa bên dưới Linh Sơn Trường Thọ, gọi là Linh Sơn Long Đoàn (chùa Dưới) được thành lập như một nơi để thờ cúng và ghi nhớ công ơn của người khai sơn.

Mái chùa Linh Sơn Trường Thọ.

Tương truyền, khi tọa thiền tại thạch thất (nay gọi là hang Tổ), nhà sư dùng mạch nước ngầm thông với thạch thất để sinh hoạt hàng ngày, ăn rau rừng và không hề xuất sơn. Vì vậy, núi Tà Cú đến nay được xem là ngọn núi thiêng, có nhiều loại thuốc nam quý hiếm, là thắng cảnh lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Vì vậy, ngoài việc đến tận hưởng không khí trong lành, thanh tịnh của núi rừng, nơi đây cũng là điểm hẹn quen thuộc của khách hành hương.

Tọa lạc ở độ cao 649m trên núi Tà Cú, tượng Phật Thích ca nhập niết bàn dài 49m, cao 7m trở thành điểm tham quan, chiêm bái của Phật tử gần xa. Tượng Phật nằm được xây dựng từ năm 1963 bởi điêu khắc gia Trương Đình Ý. Khi thực hiện công trình, điêu khắc gia này đã thọ trai, xuống tóc và không xuống núi đến khi hoàn thành tượng Phật vào năm 1966.

Tượng Phật Thích ca nằm nghiêng được làm bằng xi măng cốt thép và quét vôi trắng. 49m chiều dài tượng Phật tượng trưng cho 49 năm từ khi Đức Thích ca thành đạo thuyết pháp độ đời đến khi nhập diệt. Đến nay, câu hỏi về phương tiện thô sơ, sức người có hạn khi đó làm sao có thể vận chuyển hàng nghìn tấn thép, xi măng để hoàn thành tác phẩm này vẫn còn là điều bí ẩn.

Tượng Phật Thích ca nhập niết bàn an nhiên, thoát tục xác lập kỷ lục “Tượng Phật nằm trên đỉnh núi dài nhất châu Á” năm 2013.

Bên cạnh tượng Phật nằm là đường vào hang Tổ với quần thể đá nhấp nhô. Trong quần thể đá này, du khách có thể tìm được hòn đá chuông. Gọi là “hòn đá chuông” vì khi dùng những viên đá nhỏ gõ vào sẽ phát ra tiếng kêu như gõ chuông.

Trước khi đến được tượng Phật nằm, du khách có thể viếng tượng Phật Di Lạc được tạc từ đá bên vách núi; tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát uy nghi và tượng Di Đà Tam Tôn (A Di Đà, Quan Thế Âm Bồ Tát và Đại Thế Chí Bồ Tát).

Núi Tà Cú là thắng cảnh tiêu biểu của tỉnh Bình Thuận.

Bước qua hơn 100 bậc thang phủ rong rêu đến với cụm các tượng Phật, du khách có thể cảm nhận được sự thanh sạch nơi tâm hồn, bao bụi trần tan biến khi trước mắt là mái chùa Linh Sơn Trường Thọ thấp thoáng với thảm cây xanh và quang cảnh thiên nhiên thanh bình. Những ngày gần đây, phật tử gần chùa ở núi Tà Cú đang sơn lại những tượng Phật để đón khách thập phương đến viếng, cúng bái và tri ân vị tổ sư khai sơn vào dịp giỗ tổ Trần Hữu Đức vào ngày 11/11 (5/10 âm lịch). Du khách có thể lên chùa viếng Phật bằng cáp treo – một trong những hệ thống cáp treo hiện đại nhất Việt Nam được đưa vào vận hành từ năm 2003.

Trước khi lên cáp treo viếng chùa và đảnh lễ chư Phật, du khách có thể hòa mình vào không gian rừng núi thanh tịnh, an yên tại khuôn viên TTC World – Tà Cú. Nơi đây có sở hữu thiên nhiên xanh mát với thảm cỏ và rừng cây lớn, khu vườn hồng hạc, tượng 12 con giáp, vườn thuốc Nam với nhiều loại cây thuốc chữa bệnh, cây ước nguyện với nhiều dây băng hồng, đỏ…

Mộc Trà / news.zing.vn