Đến Dinh Vạn Thủy Tú chiêm ngưỡng bộ xương cá Ông lớn nhất Đông Nam Á

Video khám phá du lịch

Đến Dinh Vạn Thủy Tú chiêm ngưỡng bộ xương cá Ông lớn nhất Đông Nam Á

Các bạn hãy click vào Video bên dưới để Khám phá nhé!

Video Dinh Vạn Thủy Tú

Dinh Vạn Thủy Tú được đánh giá là dinh vạn cổ và lớn nhất của nghề biển Bình Thuận. Nơi đây hiện đang lưu giữ bộ xương cá Ông có kích thước lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Theo sử sách ghi lại, Dinh Vạn Thủy Tú được ngư dân trong làng Thủy Tú xây dựng năm 1762 để thờ Cá Ông. Khi vừa xây dựng, vạn chỉ là một gian nhà gỗ, mái lợp bằng lá. Sau đó được tôn tạo lại hoàn chỉnh hơn bằng mái lóp gói, tường gạch với diện tích là 500 m2.

Mặc dù trải qua thời gian khá dài nhưng nơi đây hiện vẫn giữ nguyên hầu như nguyên vẹn nét đẹp từ thuở ban sơ. Vạn có phong cách thiết kế, bài trí, thờ phượng gần giống với các ngôi đình. Do vậy nhiều người còn lầm tưởng và gọi đây là Đình Vạn Thủy Tú. Năm 1996, Dinh Vạn Thủy Tú đã được Nhà nước công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia. Từ lúc xây dựng đến nay, vạn chứa một số lượng lớn khoảng 600 bộ xướng cá voi cùng nhiều loài khác có cùng họ. Khoảng một nửa trong số đó có lịch sử lên tới 100 – 150 năm. Những bộ xương to sẽ được ngư dân mang đi thờ cúng một cách tôn nghiêm.

Dinh Vạn Thủy Tú không chỉ là một vạn lớn, cổ nhất ở Bình Thuận mà nơi đây còn được biết đến nhiều do có bộ xương Cá Ông lớn nhất Đông Nam Á. Truyền thuyết dân gian kể lại rằng, sau khi được xây xong, Dinh Vạn có 1 Cá Ông rất to trôi dạt vào bờ biển ở ngay phía trước Dinh.

Dinh Vạn Thủy Tú không chỉ là một nơi để thờ tự thủy tổ nghề đánh bắt cá mà còn lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị liên quan đến lịch sử, phát triển của cư dân nghề cá. Nếu bạn có dịp tới Phan Thiết, Bình Thuận thì hãy tới đây để có thể tận mắt ngắm nhìn bộ xương Cá Ông có kích thước lớn nhất Đông Nam Á nhé.

Nguồn sưu tầm