Bánh Căn Bình Thuận – Đặc Sản Ăn Rồi Nhớ Mãi

Ẩm Thực - Đặc Sản

Bánh Căn Bình Thuận – Đặc Sản Ăn Rồi Nhớ Mãi

Nói đến ẩm thực Bình Thuận thì không thể không nhắc đến món đặc sản bánh căn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Món ăn dù bình dị, giản đơn nhưng lại đậm đà hương vị của những nguyên liệu từ biển cả, mang đến vị ngon riêng biệt mà chỉ xứ này mới có. Hôm nay hãy cùng khám phá món ngon này nhé.

Những chiếc bánh căn Bình Thuận “mê hoặc” người ăn bởi vị thơm bùi giòn giòn

Sở dĩ gọi là bánh căn bởi vì khi chín, chiếc bánh căng phồng, giòn đều ở mặt dưới và mặt trên thì mềm mịn. Người dân đọc từ “căng” thành “căn” và quen gọi từ đó cho đến bây giờ. Chiếc bánh căn ở Bình Thuận to chưa bằng lòng bàn tay, thường được đổ trên khuôn làm bằng đất nung với từ 8 – 16 lỗ tròn đều để đặt những chén nung nhỏ lên trên.

Để làm bánh căn, đầu tiên người ta sẽ quét một lớp mỡ vào khuôn và chờ khi thật nóng thì đổ bột vào. Sau đó, họ sẽ cho thêm trứng, tôm hoặc mực vào giữa khuôn bánh tùy theo sở thích của thực khách. Khi bánh khô lại, viền bánh tróc ra thì người làm sẽ nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi khuôn. Bánh căn khi bày ra đĩa sẽ được úp lại thành một cặp và ở giữa quét thêm một lớp mỡ hành rất dậy mùi.

Nước chấm từ cá – Điểm nhấn cho món bánh căn thêm độc đáo, đặc sắc và tràn đầy thơm ngon

Để thưởng thức bánh căn thì không thể thiếu nước chấm. Ở các quán thường sẽ có 3 loại nước chấm phổ biến như mắm nêm, mắm chanh tỏi ớt với cà chua và nước mắm cá kho. Và mỗi loại nước chấm sẽ có mùi vị riêng thu hút bất cứ vị thực khách nào. Khi thưởng thức, người ta sẽ cho hết bánh căn vào nước cá và thưởng thức cùng một lúc, trong nước chấm còn có thêm xoài bào sợi, xíu mại viên, mỡ hành càng làm dậy mùi vị của món ăn và hương vị này đã làm nên nét đặc trưng của món ăn này.

(Sưu tầm)