Sen hồng bên đồi cát trắng

Địa danh Bình Thuận

Sen Hồng Bên Đồi Cát Trắng

Sau Tết Nguyên đán 2024, sen Bàu Trắng bắt đầu nở, những cánh sen trắng hồng nổi bật giữa màu xanh của mặt hồ, màu trắng tinh khôi của triền cát… tạo nên một không gian thiên nhiên thuần khiết và hoang sơ. Trên mặt hồ những thiếu nữ trong tà áo dài đủ sắc màu thay nhau chụp hình lưu niệm cảnh hàng trăm đóa hoa sen hồng nở rộ.

Sen hồng Bàu Trắng

Du khách tham quan, chụp ảnh lưu niệm Bàu Sen 

Chị Lê Thị Tâm, nhân viên Khu du lịch cộng đồng Bàu Trắng chia sẻ: “Vào mùa sen mặt hồ phủ kín sắc sen hồng, nên Bàu Trắng được người dân địa phương gọi là Bàu Sen. Bàu có hệ sinh vật phong phú, đa dạng, hàng chục loại cá lớn tồn tại nhiều năm trong lòng hồ. Du khách đến đây sau khi chinh phục đồi Trinh Nữ thì xuống hồ ngồi thuyền lênh đênh, đắm mình trong sắc sen hồng và hương thơm giữa không gian lãng mạn và thú vị. Thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất đầy nắng, gió Hòa Thắng thắng cảnh ít nơi nào có được. Tuy khí hậu nơi đây nắng và gió, nhưng đồi cát trắng lại không cháy bỏng, nóng rát như bao đồi cát khác; chân đồi Trinh Nữ luôn có vùng cát ẩm ướt, không khí trong lành, mát mẻ, bởi nhờ nguồn nước Bàu Sen giải nhiệt…”. Thiên nhiên ở Bàu Trắng như bức tranh sơn thủy. Màu trắng của đồi cát, màu xanh của nước, của trời, màu hồng của sen hòa quyện tạo nên một không gian thuần khiết và lãng mạn. Tháng 3 sen trong Bàu Trắng bắt đầu nở, mặt hồ phẳng lặng, xanh trong, có chỗ lại ửng hồng của màu hoa sen nở. Du khách đến Khu du lịch cộng đồng Bàu Trắng không chỉ lên đồi Trinh Nữ ngắm trời, biển bao la, hứng luồng gió từ đại dương thổi vào mát rượi; ngắm những thảm thanh long ngút ngàn, những triền cát trắng bao quanh hồ hay thưởng thức hương sen tỏa thơm ngát.

Thiên nhiên ở Bàu Trắng như bức tranh sơn thủy.

Bàu Trắng với hai hồ nước xanh trong rộng lớn, người dân trong vùng gọi là Bàu Ông và Bàu Bà. Xen giữa hai bàu là triền cát rộng bao la với rừng phi lao cao vút. Bàu Bà có diện tích chừng 70 ha với độ sâu trung bình từ 5-6 m được bao bọc bởi các dải cát trắng uốn lượn theo mùa gió. Đây là bàu nước ngọt tự nhiên không bao giờ cạn. Từ bao đời nay nước trong Bàu Trắng được cung cấp sinh hoạt cho cả một vùng dân cư rộng lớn Hòa Thắng, Hồng Phong. Vào khoảng tháng 3 – 7 hàng năm là mùa sen nở; lá xanh, hoa sen trắng hồng bao phủ một dải mặt hồ, sắc màu thật quyến rũ. Mùa sen nở không chỉ cuốn hút khách du lịch mà nhiều cặp tình nhân cách xa hàng chục cây số cũng chọn sen hồng Bàu Trắng làm điểm nhấn cho tập album cưới; những hình ảnh “sống ảo” trên mặt hồ thật lãng mạn biết bao. Chị Nguyễn Hồng Thắm từ Đà Lạt (Lâm Đồng) về tham quan thắng cảnh Bàu Trắng một ngày đầu xuân chia sẻ: “Thật thú vị và hấp dẫn khi được tận mắt chứng kiến bàu nước trong xanh in bóng lung linh đồi cát trắng Trinh Nữ. Có thể nói, đây là một thắng cảnh thiên nhiên đẹp tuyệt vời ở vùng đầy nắng và gió. Ai đã một lần đến đây – vùng đất cách mạng Hòa Thắng – Khu Lê năm xưa thì không thể nào quên phong cảnh này…”.

Nguồn sưu tầm

Đình Hòa