Mũi Cá Chai, vũ điệu của đá, nước và gió ở Bắc Bình

Danh lam thắng cảnh

Mũi Cá Chai, vũ điệu của đá, nước và gió ở Bắc Bình

*Lưu ý: Địa danh này hiện vẫn đang tranh cãi về cái tên giữa Mũi Cá Chai và Hòn Dựng.

Nếu thành phố Phan Thiết nổi tiếng với việc sở hữu những bãi biển đẹp cùng những khu nghĩ dưỡng, resort hiện đại, sang trọng thì địa danh mới nổi Bắc Bình lại mang cho mình một vẻ đẹp rất riêng, độc lạ. Bởi ở đây hầu như cảnh quan đều chưa có sự tác động của con người, vẫn giữ được nét nguyên sơ ban đầu mà mẹ thiên nhiên đã ban tặng. Trên cuộc hành trình khám phá Bắc Bình, Bình Thuận chúng ta sẽ được đến với một nơi được mệnh danh là sân khấu trình diễn những vũ điệu hoành tráng của đá, nước và gió, tạo nên một Mũi Cá Chai có một không hai.

Mũi Cá Chai ở xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình

Mũi Cá Chai hay còn gọi là Mũi Bãi Chai hay Hòn Dựng hoặc Mũi Dựng theo cách gọi của người dân địa phương nơi đây, thuộc địa phận xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình, nằm trong khu vực gần Hòn Hồng. Trải dọc bờ biển, Mũi Cá Chai tắm mình trong những giọt nắng vàng rực rỡ bên những con sóng xanh biếc xô bờ, một vẻ đẹp vừa hoang sơ, vừa kì vĩ lại có chút bí hiểm có thể làm bất cứ ai đặt chân tới nơi đây đều lập tức bị hút ánh mắt không rời được.

Con đường vào Mũi Cá Chai có một cồn cát được dân chụp ảnh rất yêu thích, có cả hoa bồn bồn, cây lưỡi long đua nhau khoe sắc, nào là sắc xanh của cây, sắc màu rực rỡ của những đóa hoa nở rực hay mùa cây lưỡi long chín đỏ lung linh chắc chắn sẽ khiến bạn vô cùng thích thú mà mở hết tầm mắt thu hết mọi cảnh vào cho riêng mình. Thật khó có thể tưởng tượng được ngay từ ngõ vào thôi, Mũi Cá Chai đã đem đến một sự đặc sắc như thế, vũ điệu mở màn hoàn hảo.

Khu vực Mũi Cá Chai bao gồm hai phần riêng biệt. Một bên là núi thấp ven biển với cấu tạo dạng núi đá thưa, ít cây và chủ yếu là cây bụi. Đặc biệt vào mùa mưa, bên này trở nên đẹp vô cùng với cỏ xanh và hoa nở li ti như một tấm thảm nhung giữa đất trời. Một bên là biển với dạng bãi gành đá. Đây là nơi thích hợp cho việc câu cá và lặn biển. Hai bên tưởng như ở thế đối lập nhưng thật ra lại đang vỗ về nhau, hòa quyện với nhau theo nhịp từng con sóng, gió biển thổi.

Màu xanh ngát của biển, những mỏm đá đa sắc với nhiều hình dáng khác nhau gợi nhiều sự liên tưởng như một minh chứng hùng hồn cho sự hòa hợp giữa trời và biển. Từ Mũi Cá Chai, chúng ta ngắm nhìn phong cảnh nơi đây. Nó vừa có sự phóng khoáng, bao la của đất trời, từ những hình khối đa dạng của đá. Nó vừa hùng vĩ nhưng cũng có chút gì đó e ấp của những mảng cỏ xanh mọc men theo lối mòn của đá. Đây chính là vũ điệu đầy khác biệt của nơi đây dùng để khoản đãi những vị khách phương xa đã yêu mến tìm đến.

Sỡ dĩ tên là Mũi Cá Chai vì khu vực quanh những gành đá này ngư dân ở Tuy Phong và Bắc Bình đánh bắt rất nhiều cá chai. Đá ở mũi này không bao gồm nhiều mỏm đá nằm với nhau như bãi đá khác mà nó lởm chởm theo kiểu bị bào mòn. Khi thủy triều xuống, đây giống như một tấm phản đá khổng lồ có thể ngồi nghỉ ngơi, trò chuyện. Khi thủy triều lên, nơi này lại ngập nước và nơi đây lại trở về làm nơi cho những cơn sóng vỗ về.

Lò rượu tại Mũi Cá Chai nhìn từ xa

Ở đây có một nơi rất đặc biệt, được người dân địa phương mệnh danh là Lò Rượu. Gọi vậy là vì nó sở hữu mô hình nước chảy ra vào như là một lò rượu. Khu vực này có hai hướng nước chảy vào, khi sóng lớn và thủy triều lên, Lò Rượu sẽ bị dồn nước và phun những cột nước lên cao cộng hưởng với ánh nắng mặt trời khiến chỗ đây tràn ngập thất sắc cầu vòng đầy kì ảo. Một cảnh tượng thiên nhiên hiếm có khó quên và khiến Mũi Cá Chai có một điểm nhấn không thể bỏ qua.

Vượt qua Lò Rượu, nếu chúng ta tiếp bước sẽ là Hang Yến, Hang Dơi, Hang Cửa Sổ. Ngoài ra ở Mũi Cá Chai còn có nhiều bãi thú vị như Bãi Nhum, Bãi Tôm Hùm, tha hồ cho du khách khám phá và trải nghiệm. Đến được những vị trí này, bạn sẽ có những shoot hình vô cùng ấn tượng. Đặc biệt, bạn cũng sẽ thấy Mũi Yến, một điểm check-in cực kỳ ấn tượng khác của du lịch Bắc Bình ở phía xa xa.

Những shoot hình cực đẹp và thấy cả Mũi Yến ở đằng xa

Phải nói rằng, khó tìm được nơi nào ở Bình Thuận đặc biệt như nơi đây. Mũi Cá Chai hứa hẹn sẽ trở thành một biểu tượng du lịch mới và mang trong mình tiềm năng khai thác vô tận. Vậy nên, còn chờ gì nữa mà không chuẩn bị ngay cho mình một chuyến đi đến với Mũi Cá Chai để tìm cho mình khoảng trời riêng giữa đất trời rộng lớn này nào!

Phanri.plus

Nguồn sưu tầm