Khám phá thác Tầm Ru

Địa danh Bình Thuận

Trở về từ thác Ông Bà nơi núi rừng Phan Sơn, Phan Lâm hùng vĩ, kỳ bí, chúng tôi trở lại Phan Điền nơi có 2 ngọn núi khá nổi tiếng của huyện Bắc Bình đó là Sa Ma Nhân và Tầm Ru. Mùa này những ngọn núi đã in đậm 1 màu xanh thẫm bên nền trời lãng đãng những đám mây trôi. Nơi giao thoa của 2 dãy núi này có 1 ngọn thác tên Tầm Ru khá nổi tiếng và đó cũng là địa điểm mà chúng tôi tiếp tục hành trình đến để khám phá.

Đường đến thác Tầm Ru bây giờ rất dễ đi vì xe máy có thể vào tận chân thác, thế nhưng với những người yêu thích khám phá thiên nhiên hoang dã có thể chọn cho mình cách đi bộ men theo con đường mòn quanh co. Cũng là 1 địa danh nhưng lại có những cách gọi khác nhau, người Phan Điền gọi là Tầm Ru nhưng nhiều người lại gọi là Tầm Du hoặc Tầm Vu và gọi theo tên nào cũng đúng. Rừng Tầm Ru là loại rừng khộp, rụng lá khô khốc vào mùa khô nhưng phát triển xanh tốt vào mùa mưa. Thảm thực vật ít phong phú, chủ yếu là dây leo các loại và cỏ dại mọc khá dày. Cây thân gỗ ở đây chủ yếu là các loại cây tái sinh nhưng nhiều nhất là cây căm xe, 1 loại gỗ không thuộc loại quý nhưng rất chắc chắn và khá đẹp. Vì là rừng khộp, chúng phát triển rất nhanh và xanh tốt vào mùa mưa nên ở thác Tầm Ru chúng ta không thể thấy được sự thâm u của chốn rừng sâu, những thân cây to lớn, hay những chim buồn gọi nhau lanh lảnh mà thay vào đó là chúng ta sẽ hòa mình vào thiên nhiên tuyệt vời với muôn hoa và cỏ dại. Tuy đường dốc không cao nhưng chiều dài của nó cũng làm cho cuộc bộ trình thấm mệt. Kinh nghiệm khi đi rừng núi theo kiểu khám phá thì khi mệt chúng ta phải bước đều chân, hít sâu và thở chậm, nếu chúng ta thở gấp sẽ làm mình mệt hơn. Rừng Tầm Ru không hùng vĩ nhưng hoang sơ. Cái kiểu phong cảnh luôn làm người ta rưng rưng, xao động với 1 bức tranh thiên nhiên huyễn hoặc phơi bày ra trước mắt và làm người khám phá phải nôn nao đến thác. Quả thật, chúng tôi đã khám phá hơn 10 ngọn thác ở Bình Thuận nhưng với kiểu phong cảnh thế này thì chỉ có 1 mà thôi.

Thác Tầm Ru còn nguyên sơ.

Chúng tôi đến tầng thấp nhất của thác Tầm Ru với phong cảnh hoang sơ với dòng nước chảy qua những bờ đá và cây rừng nghiêng nghiêng bóng nắng. Cái gam màu mộc mạc, bình dị nhưng rất đổi thân thương đã khiến chúng tôi chỉ biết lặng lẽ ngắm nhìn. Tầng thấp của thác Tầm Ru khá giống với thác Bà ở Tánh Linh nhưng có nhiều dòng nước uốn quanh và lãng mạn hơn. Những người đi du lịch theo kiểu tham quan thì chỉ nên dừng lại ở đây chứ không nên men theo triền đá để lên những thác cao hơn vì nguy hiểm bởi rêu phong trơn trượt. Bởi quen thuộc địa hình và có kinh nghiệm trong việc khám phá các ngọn thác nên chúng tôi men theo những bờ đá cao thấp bằng chân trần để lên những ngọn thác cao hơn. Sở dĩ chúng ta phải đi chân trần để tránh trơn trượt vì những bờ đá phủ kín rêu. Tuy rất khó đi nhưng bù lại chúng tôi được trải nghiệm những cảm giác thú vị và chiêm ngưỡng những gốc trâm già cỗi, xù xì với hình dáng rất đẹp. Những cây cần câu cũng đã nảy nhiều những chồi non tím ngắt và những nụ hoa như những trái chôm chôm to đùng màu hồng nâu lạ lẫm.

Theo người dân địa phương thì thác Tầm Ru có 7 tầng, đỉnh cao nhất của thác được chảy ra từ núi Sa Ma Nhân và đổ vào núi Tầm Ru tạo nên ngọn thác có độ cao rất lớn. Vì nằm giữa của 2 ngọn núi nên khu vực này quanh năm có gió lùa và khí hậu mát mẻ. Ngoài tầng 7 của thác là cao nhất và chưa ai chinh phục được thì tầng 4 của thác được xem là đẹp nhất. Tầng này có độ cao chừng 30 m được chia thành 3 nhánh nhưng phía dưới có 1 dòng nước chảy sâu vòng dưới những tảng đá bàng to bằng bộ ván ngựa. Ngồi trên tảng đá, thưởng thức những món ăn ngon, ngắm những dòng nước chảy cùng với phong cảnh hoang sơ tinh khiết thật là 1 cảm giác thật thú vị và đặc biệt. Tuy là thác cao trong núi rừng nhưng ở đây lại lưa thưa cây to nên muốn tránh nắng chúng ta phải dựa vào những tảng đá khá to nằm chênh nhau tạo thành hang vừa đủ 10 người ngồi. Vì chưa được khai thác du lịch nên thác Tầm Ru vẫn còn nguyên vẻ đẹp nguyên sơ thanh khiết. Nổi bật giữa màu xanh của rừng cây, bờ đá, một dòng nước từ đầu nguồn chảy xuống theo nhiều cung bậc đá tạo nên một bản nhạc với nhiều biến tấu theo từng tầng, từng bậc. Không quá hùng vĩ, không quá mạnh mẽ của dòng nước, thác Tầm Ru đôi khi mang vẻ dịu dàng bởi dòng chảy nhẹ nhàng, nhưng có lúc lại như bay bổng vào khoảng không tĩnh lặng những âm thanh nồng nàn, da diết bởi dòng nước chảy đến những đoạn gập ghềnh.

Quả thật cái gam màu của thiên nhiên luôn có 1 sự hòa hợp mà làm cho người thưởng ngoạn lưu luyến chẳng muốn quay về. Nước cứ chảy mặc đá rêu phong, thác cứ đổ chẳng làm mong manh nơi bờ đá và thác Tầm Ru chính là sự hòa quyện của phong cảnh và cảm xúc tạo nên 1 tuyệt tác của thiên nhiên. Thật là địa điểm tiềm năng để phát triển du lịch cùng kết nối với các địa danh, sản phẩm nổi tiếng khác của huyện Bắc Bình.

Nguồn sưu tầm

        Võ Thiện Nho