Hồ Sông Quao – thắng cảnh đẹp mê hồn ở đất Bình Thuận

Danh lam thắng cảnh

Có người bảo rằng, hồ Sông Quao Bình Thuận ngỡ như mảnh đất Đà Lạt mơ màng, một góc Tây Bắc hoang sơ, kỳ vĩ và cũng rất nhiều người ví von vẻ đẹp những ngày cuối năm ở hồ Sông Quao tựa như vẻ đẹp lãng mạn, mộng mơ, lộng lẫy và kiêu sa của vùng đất châu Âu những ngày thu. Qua bao năm tháng, hồ Sông Quao vẫn cứ đẹp như thế đấy, vẫn cứ quyến rũ, mê hoặc bao người và khiến những người lữ khách phương xa cứ mãi yêu say đắm nơi này!

Hồ Sông Quao đẹp mê hồn

 Hồ Sông Quao đẹp mê hồn – Ảnh: Anh Hai Hoang 

Hồ Sông Quao là công trình thủy lợi được xây dựng trong khoảng hơn 10 năm từ những năm 80 của thế kỷ XX, tọa lạc dưới chân đèo Gia Bắc, nối liền tỉnh Lâm Đồng và Bình Thuận. Hồ Sông Quao nằm trong địa phận xã Hàm Trí, huyện Hàm Thuận Bắc và cách trung tâm thành phố Phan Thiết khoảng tầm 20 km.

Núi non hùng vỹ, hoang sơ bên hồ Sông Quao

Núi non hùng vỹ, hoang sơ bên hồ Sông Quao – Ảnh: Annie Le

Bờ đập hồ Sông Quao

Bờ đập hồ Sông Quao – Ảnh: Annie Le

Hồ Sông Quao không chỉ là nguồn nước cung cấp cho cuộc sống của người dân và hoạt động tưới tiêu nông nghiệp ở huyện Hàm Thuận Bắc mà còn là một thắng cảnh đẹp mê hồn ở vùng đất Phan Thiết đầy nắng và gió. Từ bao lâu năm, hồ Sông Quao đã trở thành một thắng cảnh của riêng Phan Thiết và là niềm tự hào của người dân nơi đây.

Hồ Sông Quao - Những kênh dẫn nước cung cấp sinh hoạt cho người dân địa phương và đồng ruộng nơi đây

Những kênh dẫn nước cung cấp sinh hoạt cho người dân địa phương và đồng ruộng nơi đây – Ảnh: Annie Le

Cảnh sắc Hồ Sông Quao đẹp mơ màng, ngỡ như thế giới thần tiên

Cảnh sắc đẹp mơ màng, ngỡ như thế giới thần tiên – Ảnh: Annie Le

 

Men theo con đường mòn tiến vào rừng và leo lên con dốc cao, bạn sẽ được ngắm toàn cảnh, trọn vẹn vẻ đẹp hoang sơ quyến rũ và diệu kỳ của hồ Sông Quao. Từ trên cao, những dòng kênh dẫn nước sẽ hiện ra một cách độc đáo với những dòng chảy lúc thẳng, lúc ngang. Bởi vì, nhánh thẳng sẽ dẫn nước cung cấp cho hoạt động sinh hoạt ở Phan Thiết và nhánh ngang kia sẽ vòng quanh núi, mang đến nguồn nước cho những cánh đồng lúa bạt ngàn hay những vườn thanh long xanh ngắt.

 

Một góc hồ Sông Quao mộng mơ, lãng mạn

Một góc hồ Sông Quao mộng mơ, lãng mạn – Ảnh: Annie Le

 

Để rồi khi tìm về hồ Sông Quao, bạn sẽ ngỡ ngàng trước bức tranh thiên nhiên đẹp nao lòng ở nơi đây. Khi có dịp đặt chân đến mảnh đất này để ngắm nhìn hồ Sông Quao hẳn sẽ ngỡ như đang đứng giữa khung cảnh thơ mộng của châu Âu hoa lệ, ngỡ như lạc bước vào chốn thần tiên ảo diệu và cứ thế quyến rũ, thu hút và mê hoặc lòng người.

 

Hồ Sông Quao - Ngỡ như những ngày thu quyến rũ, ngọt ngào

Ngỡ như những ngày thu quyến rũ, ngọt ngào  – Ảnh: Annie Le

 

Trong buổi sớm mai tinh khôi khi những làn sương mỏng vẫn còn giăng giăng khắp lối, bạn sẽ được dịp chiêm ngưỡng vẻ đẹp nao lòng, kỳ diệu và huyền ảo của hồ Sông Quao. Đây cũng chính là thời điểm hồ Sông Quao đẹp nhất trong ngày đấy!

 

Hồ Sông Quao khiến bao người mê mẩn, say đắm mỗi khi ngắm nhìn

Hồ Sông Quao khiến bao người mê mẩn, say đắm mỗi khi ngắm nhìn – Ảnh: Annie Le

Trong buổi sớm mai ấy, bạn còn được ngắm bình minh lung linh, được sưởi ấm từ những vạt nắng vàng ươm như rót mật, hít thở bầu không khí trong lành, êm dịu và được lắng nghe tiếng chim hót lảnh lót chào ngày mới nước chảy róc rách vang vọng từ đâu đó.