Đảo Phú Quý: Nên đến ít nhất một lần trong đời

Danh lam thắng cảnh

Đảo Phú Quý: Nên đến ít nhất một lần trong đời

Đảo Phú Quý là một đảo nhỏ nằm ở duyên hải Nam Trung Bộ. Đường ra đảo là một trong những cung đường biển khó đi nhất Việt Nam.

Nằm cách thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận khoảng 120 km, Phú Quý (hay còn gọi là Cù Lao Thu) là một hòn đảo nhỏ, còn khá hoang sơ, gần như chưa được khai thác du lịch nhiều. Tuy nhiên, với nhiều bạn trẻ, thì đây là điểm đến nên tới ít nhất một lần trong đời.

Đảo Phú Quý nhìn từ trên cao. Ảnh: Instagram Mytran3001

Hoàng hôn và bình minh là một trong những “đặc sản” của biển đảo, và dĩ nhiên, Phú Quý cũng không phải ngoại lệ. Với những du khách đã từng đến với Phú Quý thì có rất nhiều điểm ngắm hoàng hôn và bình minh đẹp trên đảo, như bờ kè Ngũ Phụng, dinh Thầy Nại, vịnh Triều Dương,… 

Tuy nhiên điểm ngắm hoàng hôn đẹp và được yêu thích nhất là ở đỉnh núi của chùa Linh Sơn. Từ đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh cảnh đẹp đến độ chẳng thể rời mắt.

Bình minh trên đảo Phú Quý. Ảnh: Instagram Tuyentruong172

Vì còn hoang sơ và chưa khai thác du lịch nhiều nên bãi biển ở đây khá vắng, nước biển trong. Du khách có thể thoải mái bơi lội, nằm trên bãi cát ngắm biển, tận hưởng bầu không khí trong lành của thiên nhiên. Tới Phú Quý, ngoài tắm biển và ngắm hoàng hôn, thì nhớ đừng bỏ qua một vài trải nghiệm thú vị.

Đó làlên đỉnh núi Cao Cát và thăm chùa Linh Sơn. Đứng từ đây phóng tầm mắt ra xa, du khách sẽ thấy mênh mông biển trời. Những vách đá dựng đứng cũng sẽ cho du khách những bức ảnh độc đáo. 

Những vách đá dựng đứng độc đáo ở núi Cao Cát.

Đó là đi xe máy vòng quanh đảo, có như vậy du khách mới khám phá được mọi ngóc ngách ở đây. Dịch vụ thuê xe trên đảo Phú Quý không khó tìm, dễ nhất là thuê ngay tại nhà nghỉ hay homestay đang ở. 

Hay đó là thưởng thức ẩm thực địa phương với đặc sản chính là cua huỳnh đế. Cua ở đây to, thịt chắc và tươi ngon hơn so với những vùng biển khác. 

Đặc sản cua huỳnh đế trên đảo Phú Quý. Ảnh: Instagram Leika_th
Nhum biển cũng là món được yêu thích. Ảnh: Instagram Jholie.d99

Và còn làthăm Vạn An Thạnh – nơi được coi là bảo tàng cá voi trên đảo với bộ xương cá voi thuộc loại lớn nhất Việt Nam.

Một trong những bộ xương cá voi lớn nhất Việt Nam. Ảnh: Instagram Thuongvu195

Cũng không nên bỏ qua thăm Dinh mộ Thầy Nại, nơi được xây dựng từ thế kỷ 17, được xem là chỗ dựa tinh thần của cư dân vùng biển.

Dinh mộ Thầy Nại. Ảnh: Instagram Ptrang.nguyen

Và chiêm ngưỡng những phong điện khổng lồ. Đây chính là những chiếc quạt gió được xây dựng để tạo ra nguồn điện phục vụ cho người dân trên đảo.

Phong điện cũng là “đặc sản” không thể thiếu ở đảo Ảnh: Instagram Ptrang.nguyen

Gợi ý cách đi: xuất phát từ bến cảng thành phố Phan Thiết, đi tàu Bình Thuận 16 hoặc Bình Thuận 18 tới đảo Phú Quý. Du khách cần chú ý thời gian ngồi tàu khá dài, khoảng 6 tiếng, vì thế du khách cần có sức khỏe tốt, hoặc chuẩn bị đầy đủ thuốc đề phòng say sóng.

Nếu muốn tiết kiệm thời gian, du khách có thể chọn đi tàu cao tốc, giúp giảm khoảng một nửa thời gian di chuyển. Cũng nên lưu ý thời gian hợp lý nhất để tới đảo là từ tháng 12 đến tháng 6, khi đó là lúc biển lặng và sóng êm nhất.

Lương Trang tổng hợp

(Sưu tầm)