Bánh căn Phan Thiết – món ăn đường phố “ngon mê li”

Ẩm Thực - Đặc Sản

Bánh căn Phan Thiết – món ăn đường phố “ngon mê li”

Nếu đã đặt chân một lần đến Phan Thiết, bạn đã bao giờ thử món bánh căn nổi tiếng chưa? Bánh căn Phan Thiết – món ăn vặt quen thuộc của người dân xứ biển nơi đây. Không giống với bánh căn truyền thống ở miền trung, loại bánh này mang một nét hấp dẫn rất khác biệt. Nếu bạn tò mò đó là gì thì hãy để Halotravel gợi ý cho nhé!

1. Bánh căn Phan Thiết được chế biến như thế nào?

Có vẻ ngoài giống bánh khọt ở các tỉnh miền Nam nhưng bánh căn Phan Thiết vẫn có rất nhiều điểm khác biệt. Bánh cũng được làm từ bột gạo rồi được đổ vào trong khuôn như bánh khọt bình thường. Tuy nhiên bánh căn ở đây khác ở chỗ bánh được đổ vào khuôn đất và không tráng mỡ vào khuôn. Do vậy bánh căn là bột “nướng” khác với bột “chiên” quen thuộc của bánh khọt. Khi bánh chín sẽ được nạy ra, sau đó úp 2 cái lại vào nhau, ở giữa là hành lá thái nhỏ vô cùng bắt mắt. Thông thường bánh căn được tính theo cặp, không tính theo cái.

Khuôn đổ bánh căn Phan Thiết

Nguyên liệu để làm bánh căn là gạo tẻ ngâm nước, sau đó đem xay thành bột loãng giống như bột đổ bánh xèo hay bánh xèo. Một bí quyết ở đây đó là trước khi đổ bánh, người làm bánh thường bỏ một ít lá hẹ hay lá hành thái nhỏ để bánh có mùi thơm hơn.

Bánh có lá hẹ kẹp giữa khiến mùi vị thêm phần hấp dẫn

Mỗi lần đổ bột vào khuôn, người đổ bánh thườn dùng một cây que đầu có quấn bông. Sau đó nhúng vào dầu phụng hay mỡ heo thoa lên mặt khuôn. Làm như vậy thì khi róc bánh chín ra khỏi khuôn sẽ dễ dàng hơn.

Bánh căn thập cẩm

2. Thưởng thức bánh căn Phan Thiết đúng điệu

Người ta thường bảo nên thưởng thức bánh khi bánh còn nóng, như vậy mới ngon. Tuy nhiên, ăn bánh căn ngon nhiều hay ít cũng phụ thuộc nhiều vào nước chan. Thông thường, bánh được dọn ra cùng với nước mắm tỏi ớt pha loãng. Khi dùng sẽ lấy nguyên bánh chấm vào nước mắm. Tuy nhiên, đặc biệt ở đây, bánh căn Phan Thiết còn hay được ăn kèm với nước cá kho. Ngoài ra còn một số món ăn kèm khác như xíu mại, trứng cút, da heo và xoài sống.

Kể đến đây không thể nào quên được hương vị của bánh căn ăn cùng nước cá kho.Ở mỗi tiệm mỗi khác, món cá kho không cố định loại cá chế biến. Tùy vào cá tươi đánh bắt mỗi ngày mà người bán có thể chọn để kho, nhưng thường là cá nục và cá ngân. Những món cá kho có hương vị rất dễ ăn. Cá rất mềm, ăn kèm bánh căn nóng giòn quả là một trải nghiệm thú vị.

Món ăn kèm với bánh căn, nhìn thôi cũng đã phát thèm

Bánh căn Phan Thiết còn có thể ăn kèm với rau sống, khế lát, chuối xanh thái mỏng, dưa chuột, rau răm, rau húng, giá chần, xà lách,… Trời mưa, ngồi nhâm nhi một bát bánh căn với khế bầm cùng với nước mắm “giã” thì quả là ngon tuyệt.

Đầy đủ loại topping mà bạn có thể lựa chọn

3. “Chén” bánh căn Phan Thiết ở đâu nhỉ?

Những quán bánh căn thường là những quán vỉa hè nên không có địa chỉ rõ ràng. Các bạn có thể ghé đến và thưởng thức theo một số địa điểm dưới đây:

3.1 Bánh căn Lân Nguyệt – Hải Thượng Lãn Ông

  • Địa chỉ: Số 8 Hải Thượng Lãn Ông, P. Phú Trinh, thành phố Phan Thiết
  • Giá dao động: 35.000 – 50.000 VNĐ

3.2 Bánh căn Duyên – Phan Thiết

  • Địa chỉ: 80 Võ Văn Kiệt, Phú Thuỷ, Thành phố Phan Thiết
  • Giá dao động: 20.000 – 35.000 VNĐ

3.3 Bánh căn bà Xù

  • Địa chỉ: đường Ngư Ông, thành phố Phan Thiết
  • Giá dao động: 15.000 – 40.000 VNĐ

Bánh căn là món ăn vặt đặc trưng của thành phố biển Phan Thiết. Nếu có cơ hội một lần du lịch đến đây thì đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món ngon này nhé. Đây sẽ là một trải nghiệm khó quên trong chuyến hành trình của bạn.

Nguồn sưu tầm

https://halotravel.vn